Cải tạo xây dựng chung cư cũ

Bao giờ thành hiện thực?

Bộ mặt đô thị Hà Nội trong một tương lai gần sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hàng loạt các dự án cải tạo xây dựng các khu chung cư cũ đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, những trục trặc phát sinh ngay khi khởi động dự án đã khiến nhiều người lo ngại tiến độ thực hiện.

Chung cư cũ sẽ có bộ mặt mới

Dự án xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ đang bị chậm do mâu thuẫn giữa các hộ dân và nhà đầu tư. Ảnh: VIỆT ANH

Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có 23 khu chung cư cũ từ 4 - 5 tầng, có tổng diện tích sàn khoảng 1 triệu m2 với trên 30.000 hộ, và 10 khu nhà ở tập thể thấp tầng. Trong đó, hơn 60% diện tích cần được cải tạo, xây dựng lại.

Thời gian qua, dư luận đã tốn khá nhiều giấy mực phản ánh tình trạng xuống cấp của nhiều khu chung cư cũ. Trầm trọng nhất phải kể đến nhà tập thể E6 Nam Thành Công, B6 Giảng Võ, Văn Chương, Nguyễn Công Trứ… Hiện tại, hàng ngàn hộ dân vẫn hàng ngày phải sống trong điều kiện không đảm bảo an toàn tính mạng cũng như yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Chính vì vậy, chủ trương của thành phố về cải tạo, xây dựng lại toàn bộ các chung cư cũ nát hiện có đã nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân thủ đô. Theo thông tin từ Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, từ đầu năm đến nay, sở đã phê duyệt tổng mức đầu tư, thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán cho 104 công trình cải tạo, sửa chữa nhà chung cư xuống cấp với kinh phí khoảng 22,1 tỷ đồng. Hiện đã có một số dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bắt đầu khởi động.

Được dư luận quan tâm nhiều nhất phải kể đến Dự án phá dỡ, xây mới nhà chung cư B4 – B14 tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Thông tin từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Sông Hồng, chủ đầu tư dự án, hai tòa nhà này sẽ được thiết kế không chỉ đáp ứng nhu cầu tái định cư và tăng diện tích ở mà còn đem lại một không gian đô thị hiện đại với 4 tòa tháp từ 14-21 tầng. Theo thiết kế mới, khu B Kim Liên sẽ có các khối nhà cao tầng, có các tầng hầm để xe với đầy đủ các dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ…

Dự kiến, toàn bộ khu B Kim Liên sẽ được cải tạo, xây dựng mới trong vòng từ 5 – 7 năm nữa với nguồn vốn trù bị là 3.500 tỷ đồng. Ngoài ra, khu tập thể Văn Chương, Nguyễn Công Trứ cũng được chọn thí điểm, cải tạo, xây dựng lại trong tương lai gần. Dự án cải tạo, xây mới nhà I1, I2, I3 Nam Thành Công và một số dự án khác cũng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào năm sau. Việc xây dựng lại các khu chung cư cũ không chỉ đem lại điều kiện sống tốt hơn cho người dân mà còn góp phần thay đổi diện mạo đô thị của thủ đô Hà Nội.

Trì trệ tiến độ vì đâu?

Điều đáng nói là, hầu hết các dự án khi bắt đầu vào thực hiện đều vấp phải những trở ngại. Hiện khu Văn Chương, khu Nguyễn Công Trứ không thể triển khai đúng tiến độ do nhà đầu tư, hoặc chưa cân đối được tài chính hoặc còn chờ hành lang pháp lý chính thức. Dự án xây dựng lại khu chung cư B4-B14 Kim Liên đang bị ách tắc bởi 25 hộ xây nhà lấn chiếm diện tích lưu không từ trước năm 1993. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng và các cơ quan chức năng đang “đau đầu” để tìm ra phương án giải quyết dứt điểm.

Một khó khăn khiến các nhà đầu tư phải giậm chân tại chỗ là mâu thuẫn giữa yêu cầu xây dựng với quyền lợi của nhà đầu tư, quyền lợi của các hộ dân. Theo tính toán của các nhà đầu tư, để đảm bảo hiệu quả kinh tế, mật độ xây dựng phải từ 50%-55%, trong khi quy hoạch đặt ra là 30%-35%. Bên cạnh những khó khăn từ phía nhà đầu tư thì những trở ngại từ phía người dân cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Được biết, phần lớn người dân đều mong muốn dự án được triển khai sớm. Tuy nhiên, nhiều hộ dân sống tại tầng 1 lại là nguyên nhân gây trì trệ việc triển khai dự án do chưa thỏa mãn quyền lợi. Chính quyền sở tại và các nhà đầu tư đã phải tốn rất nhiều công sức để giải thích, động viên nhưng đến nay vẫn còn có những hộ dân chưa thông suốt và vẫn là cản trở đối với dự án.

Tất cả những khó khăn trên có thể được giải quyết khi hình thành hành lang pháp lý chính thức cho việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Trong khi các nhà đầu tư chờ đợi, mọi việc xem chừng vẫn đang giậm chân tại chỗ. Và như vậy, mong ước về một Hà Nội không còn chung cư xập xệ không biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực?  

HOÀI LINH

Các tin, bài viết khác