Bầu cử Gruzia: Đương kim Tổng thống đối mặt với khả năng thất bại

(SGGPO).- Ngày 2-10, chính trường Gruzia rơi vào tình trạng căng thẳng khi cả Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili và phe đối lập đều tuyên bố đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 1-10, cuộc bầu cử vốn được coi là then chốt nhằm xác định tương lai của nước này.

Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã đổ ra Quảng trường Tự do ở thủ đô Tbilisi để ăn mừng chiến thắng của ông Ivanishvili. Người ta lo ngại, tình hình sẽ trở nên căng thẳng và bạo lực trong ngày hôm nay. Từ sáng sớm 2-10, báo chí thân phe đối lập đã đưa tin, các sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Gruzia đang cưỡng chế mang đi một số thùng phiếu từ một số điểm bỏ phiếu ở quận Khashursky.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn kết quả sơ bộ cho thấy khối tranh cử đối lập “Giấc mơ Gruzia” của nhà tỷ phú Bidzina Ivanishvilli dẫn trước đảng “Phong trào dân tộc thống nhất” của đương kim Tổng thống Saakashvili với 63% số phiếu ủng hộ để đảm bảo giành đa số trong Quốc hội.

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình ngay sau khi cuộc bầu cử khép lại, Tổng thống Saakashvili cho biết phe đối lập quả thực đã thắng trong bầu theo danh sách đảng, ông này khẳng định, liên minh của ông sẽ giành chiến thắng thuyết phục ở các khu vực.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đang đối mặt với khả năng thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vừa diễn ra.

       H.Xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.