Bầu cử sơ bộ Mỹ: Ông Trump giành chiến thắng ở bang nhà của đối thủ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm chắc phần thắng trước đối thủ Nikki Haley trong bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina, giúp ông tiến gần hơn tới khả năng nhận đề cử của đảng Cộng hòa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Theo kết quả kiểm 38% phiếu sau cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina ngày 25-2, ông Trump giành được gần 60% số phiếu, tương ứng nhận được sự ủng hộ của 38 trong số 50 đại biểu bang. Trong khi đó, đối thủ của ông, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley chưa giành được sự ủng hộ của đại biểu nào.

Với kết quả này, ông Trump nắm chắc phần thắng ở South Carolina, bang nhà của bà Haley. Ông Trump hiện là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa, trong khi bà Haley là đối thủ đáng chú ý nhất có khả năng cản trở con đường của ông Trump tiến tới nhận đề cử của đảng.

Tính đến nay, sau bầu cử sơ bộ tại một số bang, ông Trump nhận được 101 phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi bà Haley nhận được 17 phiếu. Để được đảng Cộng hòa đề cử làm đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới, một ứng viên cần 1.215 phiếu đại biểu. Ông Trump đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng ở South Carolina; gửi lời cảm ơn đến gia đình, ca ngợi một số nghị sĩ quốc hội.

Trước đó, ông Trump đã giành chiến thắng ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và quần đảo Virgin. Chiến thắng mới nhất của vị cựu Tổng thống này có thể sẽ làm tăng áp lực lên bà Haley, người từng là đại diện của ông Trump tại Liên hợp quốc và là Thống đốc bang South Carolina từ năm 2011 đến năm 2017.

Bà Haley đã tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua cho đến ít nhất là thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5-3 (còn được gọi là ngày Siêu thứ Ba). Bà Haley cũng từng lập luận rằng các cáo trạng chống lại ông Trump sẽ cản bước ông trước đương kim Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục