Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V: 99,86% cử tri tham gia bầu cử

Tối 25-2, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tổ chức cuộc gặp với các bên liên quan để cung cấp thông tin về hoạt động bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V cùng những vấn đề liên quan trong ngày bầu cử vừa kết thúc.

Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết đã có 11.730 cử tri tham gia bầu cử, chiếm 99,86% số lượng người có tên trong danh sách cử tri của cuộc bầu cử Thượng viện khóa V lần này.

Cũng theo ông Prach Chan, có đến 12 trong tổng số 25 đơn vị hành chính cấp tỉnh ghi nhận 100% cử tri tham gia bầu cử.

Ông Prach Chan cho biết thêm, trong ngày 25-2, các hoạt động bầu cử diễn ra thông suốt, trong không khí an toàn và đảm bảo an ninh trật tự. Tất cả 33 văn phòng bầu cử thuộc 8 khu vực bầu cử ở thủ đô và các tỉnh đã đồng loạt mở cửa từ 7 giờ để phục vụ hoạt động bầu cử. Nhiều văn phòng bầu cử đã đóng cửa sớm và thay đổi công năng, chuyển sang hoạt động kiểm phiếu. Chỉ có một văn phòng bầu cử đóng cửa vào lúc 15 giờ cùng ngày. Tiến trình kiểm phiếu ghi nhận có một số phiếu bầu không hợp lệ nhưng không đáng kể.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, bằng 50% số ghế Quốc hội đương nhiệm. Hoạt động bầu cử Thượng viện ở Campuchia diễn ra dưới hình thức không phổ thông đầu phiếu, với 58 Thượng nghị sĩ được bầu qua lá phiếu của các cử tri là nghị sĩ Quốc hội và ủy viên Hội đồng xã, phường đương nhiệm. Trong số 4 ghế còn lại có 2 ghế do Quốc vương Campuchia chỉ định và 2 ghế do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này có 4 chính đảng, gồm: đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh Dân tộc.

Theo dự báo, đảng CPP có thể sẽ giành chiến thắng áp đảo. NEC dự kiến sẽ công bố kết quả tạm thời của cuộc bầu cử vào đầu tháng 3 và kết quả chính thức vào đầu tháng 4 tới.

Tin cùng chuyên mục