Bến Tre: Độ mặn 4‰ xâm nhập cách các cửa sông chính khoảng 69km

Ngày 12-3, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về công tác phòng chống hạn mặn và kiểm tra các công trình phục vụ công tác phòng chống hạn mặn trên địa bàn.

Người dân chủ động trữ ngọt phòng chống hạn mặn
Người dân chủ động trữ ngọt phòng chống hạn mặn

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre Bùi Văn Thắm nhận định, mùa khô năm 2023-2024 mặn xâm nhập sớm, sâu và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm, xấp xỉ mùa khô năm 2015-2016. Hiện xâm nhập mặn tăng cao và đạt đỉnh trên các sông chính, độ mặn 4‰ xâm nhập cách các cửa sông chính khoảng 55-69km; độ mặn 1‰ xâm nhập cách các cửa sông chính khoảng 70-79km. Bến Tre đã xuống giống lúa vụ Đông Xuân là 7.730ha, đã thu hoạch khoảng 5.000ha, còn lại trong giai đoạn trổ, chín. Diện tích trồng dừa là 79.078ha; cây ăn trái khoảng 23.992ha. Đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận ảnh hưởng do xâm nhập mặn.

Theo ông Thắm, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 67 nhà máy cấp nước sạch đang hoạt động, với tổng công suất 10.500 m³/giờ (khoảng 250.000 m³/ngày đêm), chủ yếu khai thác từ nguồn nước mặt tại chỗ để xử lý.

Để chủ động ứng phó với tình hình xâm nhập mặn, UBND tỉnh Bến Tre và các sở, ngành có liên quan đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước xây dựng kế hoạch, phương án cấp nước không nhiễm mặn để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của nhân dân. Các đơn vị cấp nước đã chủ động thực hiện đo, kiểm tra độ mặn và có kế hoạch lấy nước phù hợp với diễn biến xâm nhập mặn, cung cấp số liệu đo mặn cho các địa phương và người dân biết để có kế hoạch trữ, sử dụng nước ngọt hợp lý; xây dựng kế hoạch vận hành hệ thống RO tại các nhà máy nước; vận hành linh hoạt các phương án cấp nước…

tt-bo-6517.jpg
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác ứng phó hạn mặn của tỉnh Bến Tre

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác ứng phó hạn mặn của tỉnh Bến Tre, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thứ trưởng đánh giá, Bến Tre thực hiện các giải pháp rất bài bản nên đến thời điểm này diện tích lúa không bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, đặc biệt là một trong số ít tỉnh có sổ tay phòng chống hạn mặn, in tài liệu, các ban ngành phát động phong trào trữ nước ngọt…

Theo Thứ trưởng, toàn tỉnh có 67 nhà máy cấp nước, trong đó có 40 nhà máy nước bị ảnh hưởng hạn mặn với 12 ngàn hộ dân. Vì vậy, cần nhanh chóng thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt trên địa bàn. Khi dự án này hoàn thành sẽ cung cấp cho khoảng 13 ngàn hộ dân, cơ bản giải quyết vấn đề cấp nước ngọt cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp cần bảo đảm tuyệt đối cho vùng sản xuất cây ăn trái, cây giống, lúa… Đối với các công trình ngăn mặn cần sớm thi công, hoàn thành như: dự án Jica 3, vàm Thom, vàm Nước Trong… Đến năm 2026 – 2027, địa phương cơ bản giải quyết tình hình hạn mặn. Bên cạnh đó, “địa phương cần nghiên cứu đề xuất giải pháp công trình khép kín ngăn ở cửa sông lớn như sông Hàm Luông theo quy hoạch của tỉnh và kết hợp với phát triển giao thông. Khi có cống Hàm Luông sẽ giúp ngăn mặn, trữ ngọt về lâu dài cho tỉnh Bến Tre phát triển trong tương lai”, Thứ trưởng đề nghị.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đã đến kiểm tra hệ thống cống ngăn mặn, trữ ngọt trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre).

Tin cùng chuyên mục