Bệnh nhi 7 tuổi tử vong - Bệnh viện K hứa không bao che sai phạm

SGGPO

Quan điểm của bệnh viện là không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi N. sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm.

Ngày 2-4, Bệnh viện K đã thông tin về trường hợp của bệnh nhi Lê Bảo N. (7 tuổi, ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tử vong tại bệnh viện trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III. Trường hợp tử vong của bệnh nhi N. gây xôn xao dư luận khi người nhà bệnh nhi này phản ứng cho rằng cháu bé tử vong bất thường.

Theo đó, Bệnh viện K cho biết, trước khi vào viện, cháu N. xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Đi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương được sinh thiết chẩn đoán với giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch: U lympho không Hodgkin.

Tiếp đó ngày 21-2, bệnh nhi N. đến khám tại Bệnh viện K và nhập viện tại Khoa Nội Nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất theo phác đồ điều trị chuẩn mực được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến. Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị, giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị; sau điều trị bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú.

Ngày 5-3, bệnh nhi N. tái khám, đánh giá lâm sàng cho thấy khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%), bệnh nhi tiếp tục được điều trị bằng thuốc, hóa chất và nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10-3, bệnh nhi đang truyền hóa chất thì xuất hiện: chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày, được chẩn đoán: Rối loạn tiêu hóa/u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn IIIB đang điều trị, bệnh nhi được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp với men vi sinh, bù nước và điện giải.

Đến ngày 12-3, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

Bệnh nhi 7 tuổi tử vong - Bệnh viện K hứa không bao che sai phạm ảnh 1 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều hàng ngày rất nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị

Tới ngày 13-3, bệnh nhi N. tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm nhưng đau bụng âm ỉ, xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng. Được chẩn đoán: Hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát. Tuy nhiên do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, nên đến 7 giờ 45 cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

Sau sự việc bệnh nhi N. tử vong, Bệnh viện K đã báo cáo lên Bộ Y tế, đồng thời lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi  N. và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

Bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Trưởng khoa Nội nhi (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi) để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc. Quan điểm của bệnh viện là không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi N. sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc