Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thành công tế bào gốc máu ngoại vi tự thân

SGGPO
Sáng 18-7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ khoa Huyết học vừa thực hiện thành công ghép tế bào gốc máu ngoại vi tự thân cho bệnh nhân ung thư hạch. 

Đây là đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện ca ghép này. Bệnh nhân là anh Dương Văn Q. (50 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận). Trước đó vào tháng 3-2016, anh Quang phát hiện vùng cổ nổi hạch và điều trị tại một số cơ sở y tế địa phương nhưng bệnh tình không giảm, kích thước hạch ngày càng to kèm theo nổi hạch vùng nách, bẹn, sốt cao, sụt cân.

Đến tháng 9-2016, anh Q. nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư hệ lympho (hay còn gọi là ung thư hạch) cần hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư sau đó ghép tế bào gốc để điều trị dứt điểm.

Sau khi tư vấn cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành tách tế bào gốc và lưu trữ trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8% ở nhiệt độ -80º C, sau đó điều trị 8 đợt hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Khi tế bào ung thư bị tiêu diệt hoàn toàn, bệnh nhân được ghép trở lại tế bào gốc đã được lưu trữ trước đó. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và tháng sau có thể đi làm trở lại.

Theo Bác sĩ Lê Phước Đậm, Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây việc ghép tế bào gốc tại Việt Nam chủ yếu sử dụng phương pháp bảo quản tế bào gốc trong dung dịch DMSO 5% lưu trữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196º C. Phương pháp này cần có các phương tiện trang thiết bị hiện đại, thời gian ghép lâu, khoảng 180 phút và để lại nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Đại học Tsukuba (Nhật Bản) học kỹ thuật ghép tế bào gốc máu ngoại vi tự thân lưu trữ ở nhiệt độ -80º C trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8%. Đây là phương pháp tối ưu hiện nay trong việc ghép tế bào gốc trên thế giới do có thời gian lưu trữ khoảng 5 năm, chi phí bảo quản tế bào gốc thấp, thời gian ghép khoảng 60 phút, ít tác dụng phụ hơn và chi phí chỉ bằng một nửa chi phí so với phương pháp cũ.

Từ năm 1995, Việt Nam lần đầu tiên tiếp cận với kỹ thuật ghép tế bào gốc và hiện có 10 bệnh viện ghép tế bào gốc với hơn 500 trường hợp thành công. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).