Bếp ăn chay đậm vị nghĩa tình

Đã 10 năm nay, Hoa chùm ngây là cái tên mà bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều và Bệnh viện Thận (TP Hà Nội) luôn háo hức chờ đón vào chiều thứ ba mỗi tuần. Các thành viên trong câu lạc bộ Hoa chùm ngây không chỉ mang đến cả ngàn suất cơm chay nóng hổi, hàng trăm ổ bánh mì kẹp chà bông nấm kèm sữa, mà còn mang đến niềm hy vọng, sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn, bệnh tật.

Các thành viên câu lạc bộ thiện nguyện Hoa chùm ngây chuẩn bị nấu ăn phục vụ bệnh nhân
Các thành viên câu lạc bộ thiện nguyện Hoa chùm ngây chuẩn bị nấu ăn phục vụ bệnh nhân

Chăm chút, sẻ chia

Hoa chùm ngây là tên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Được thành lập vào tháng 3-2012, thành viên chủ yếu của CLB đa phần là người dân thôn Triều Khúc.

Cứ vào sáng thứ ba hàng tuần, tại khuôn viên lăng Lê Triều Quận Chúa, thuộc khu di tích đình thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng ở làng cổ Triều Khúc, bếp ăn chay của CLB thiện nguyện Hoa chùm ngây lại đỏ lửa. Công việc bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào chiều muộn.

Để nấu được 1.000 suất cơm chay tặng bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều và làm 150-200 ổ bánh mì chà bông nấm tặng bệnh nhân Bệnh viện Thận không phải là công việc dễ dàng. Công việc được phân ra nhiều tổ, gồm tổ đi chợ, tổ sơ chế, tổ nấu cơm, tổ nấu canh, tổ xào rau, đóng hộp...

Thông điệp yêu thương được các thành viên gửi vào thực đơn thay đổi mỗi tuần. Mỗi bữa có 6 món, với cơm trắng gạo quê, đậu hũ sốt cà, đậu phộng hầm ngũ vị, trứng luộc, canh cải mơ nấu gừng... Suất cơm gồm 400gram chả, 400gram đậu phộng hầm, 2 miếng đậu hũ... được đóng gói đều tăm tắp.

Cứ đúng 2 giờ chiều, tổ phát bánh mì có mặt tại khuôn viên Bệnh viện Thận. Từ 3 giờ 30 đến 4 giờ chiều, tổ phát cơm chay đứng trước cổng Bệnh viện K Tân Triều. Động lực của nhóm là khi thấy bệnh nhân quen đã hồng da thắm thịt, tíu tít xin số điện thoại chờ ngày xuất viện. Nhưng có lúc lòng của các thành viên trĩu nặng khi biết ai đó đã “đi xa”.

Trong CLB Hoa chùm ngây, có không ít đôi vợ chồng say sưa làm thiện nguyện. Sự đồng lòng của các đôi vợ chồng đã phần nào truyền năng lượng tích cực cho cả nhóm. Đến nay, CLB có hơn 100 thành viên chủ chốt. Điều thú vị ở CLB là không ai chịu làm nhóm trưởng. Các thành viên xem nhau như một đại gia đình, ai lớn tuổi nhất được xem như anh chị cả. Thành viên lớn tuổi nhất nhóm là bác Đỗ Thị Hằng (70 tuổi, cán bộ hưu trí). Ngoài ra còn có các cháu nhỏ lớp 1, lớp 2... được ông bà, cha mẹ đưa đến để học cách chia sẻ yêu thương.

Cùng nhau làm việc thiện

Những ngày đầu thành lập, CLB hoạt động trên tinh thần giúp đỡ bệnh nhân nghèo, trợ duyên chùa nghèo, chia sẻ với đồng bào gặp thiên tai lũ lụt… Bước chân các thành viên trong CLB đã đi tới các tỉnh Hà Giang, Lào Cai… để chung tay góp quỹ xây trường cho trẻ vùng cao, xóa nhà tạm cho 4 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn người Mông, người Thái trên địa bàn xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Khi miền Trung lũ lụt, các thành viên CLB chẳng ngại gió mưa để vào Nghệ An, Huế… chia sẻ khó khăn cùng bà con.

Năm 2014, CLB chính thức nấu cơm, cháo tặng bệnh nhân. Từ đó đến nay, bếp đã thực hiện được 259 số. Việc đánh số giúp CLB dễ dàng quản lý công việc và hoạt động thu chi. Ban đầu, nguồn thu chính của CLB là từ sự đóng góp của các thành viên. Về sau, CLB có thêm sự ủng hộ của bạn bè, người thân ở trong nước và kiều bào nước ngoài.

Hoạt động có hiệu quả, thu chi công khai minh bạch là nhân tố giúp CLB Hoa chùm ngây có được niềm tin với mọi người. Mỗi năm kinh phí hoạt động của CLB từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Đó là con số ấn tượng của một nhóm hoạt động thiện nguyện.

Mặc trên mình chiếc áo màu xanh - màu sắc đặc trưng của lá cây chùm ngây, mỗi thành viên CLB thiện nguyện thôn Triều Khúc luôn nhắc nhở nhau “cho đi là còn mãi”. Tinh thần vì cộng đồng đã gắn kết những tấm lòng thiện nguyện. Để thứ ba hàng tuần, bên làng cổ Triều Khúc lại rộn ràng nhiều người tay nấu tay xào cho những suất cơm chay. Dù là món chay nhưng lại mặn vị nghĩa tình.

Nhận xét về hoạt động của CLB Hoa chùm ngây, bà Đỗ Kim Lan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều, không giấu được niềm cảm kích: “Hoa chùm ngây là nhóm thiện nguyện hoạt động rất tốt. Họ không chỉ san sẻ với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng mà còn chung tay vào các hoạt động công tác xã hội khác trên địa bàn như hiến máu nhân đạo, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo... Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, CLB đã có nhiều hoạt động thiết thực trợ giúp cán bộ, nhân dân trong công tác chống dịch. Bà con nơi đây rất tự hào về nhóm".

Tin cùng chuyên mục