Bếp ăn tiếp sức học sinh nghèo

Khởi động từ đầu năm học 2010 - 2011, Bếp ăn Khuyến học (BĂKH) do Hội Cựu giáo chức thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vận động thành lập nhằm hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh cấp 3 nghèo. Ban Điều hành gồm những giáo viên, y bác sĩ, trí thức về hưu được Hội Cựu giáo chức đề cử. 6 nhóm thiện nguyện là những cô bác, anh chị, phật tử hàng ngày cùng đến lo cho các em có được bữa cơm trưa tươm tất.

Ông Trần Văn Lang, một doanh nghiệp nhỏ ở Sa Đéc đã cho mượn mặt bằng, nói: “Trước đây tôi cũng là học sinh nghèo, giờ là một doanh nghiệp nhỏ tôi muốn chia sẻ phần nào cái nghèo khó của các em, chung tay góp sức làm thiện như các thầy cô giáo giàu lòng nhân ái”. Sau đó, bếp ăn liên hệ ban giám hiệu các trường để rà soát chọn đúng đối tượng. Học sinh đến ăn cơm trình phiếu ăn có dán ảnh do trường cấp. Thư ký bếp ăn có danh sách theo dõi và nắm số lượng báo ăn hàng ngày để chuẩn bị chợ búa, nấu nướng.

Các em ăn xong được hướng dẫn tự dọn dẹp, rửa khay cơm. Ngoài sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân, bếp ăn khuyến học còn nhận được sự ủng hộ rau quả từ Tổ Từ thiện Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Gạo do các nhà hảo tâm từ các kho gạo ở Sa Đéc, đặc biệt là Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May ở khu công nghiệp Sa Đéc hỗ trợ.

Học sinh nghèo xa nhà ăn cơm trưa tại Bếp ăn khuyến học thị xã Sa Đéc.

Qua một năm tiếp sức học sinh nghèo khó đến trường, BĂKH thị xã Sa Đéc đã tiếp nhận trên 679 lượt tài trợ, tổng số tiền trên 207 triệu đồng. Hãng Dầu ăn Meizan tặng 160 lít dầu và chương trình “Tiếp sức người thầy” báo Sài Gòn Tiếp thị ủng hộ 10 triệu đồng. Ban điều hành đã dùng một phần kinh phí để cải thiện lại cơ sở vật chất, trang bị bàn ghế, tủ chén, lót nền, gắn cửa, bếp lò, bảng hiệu… theo đúng quy mô nhà ăn.
 
Năm học 2010 - 2011, bếp ăn đã phục vụ 10.639 suất ăn trưa. Riêng 3 ngày thi tốt nghiệp THPT có 329 suất dành cho các thí sinh nhà xa trường.

Em Lâm Hàn Ni, học sinh lớp 11B3 Trường THPT thị xã Sa Đéc cho biết, gia đình em nghèo không đất sản xuất, cha mẹ quanh năm làm thuê cuốc mướn, nhiều lúc phải vay mượn cho hai con đóng học phí học thêm, thuê nhà trọ đi học. Đôi lúc em muốn nghỉ học để phụ giúp gia đình, ba mẹ đỡ vất vả. Nhưng BĂKH ra đời giúp em suy nghĩ muốn thoát khỏi nghèo khó con đường duy nhất là phải học tốt. BĂKH của các thầy cô giáo là nguồn cổ vũ lớn lao cho em tiếp tục ý nguyện của mình.

Em Nguyễn Phước Tài, học sinh lớp 10 TH Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu đi học mỗi ngày 10 cây số. Nhà làm ruộng không đủ sống. Những ngày học hai buổi, trưa ở lại trường em ăn bánh mì hoặc mì gói. Em nói: “Có BĂKH em để dành tiền ăn mua sách vở tham khảo. Ăn cơm từ thiện ai cũng nghĩ thức ăn sơ sài, nhưng ở đây có canh rau, cá, tép, tàu hủ… em thấy cũng đủ dinh dưỡng”.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học lớp 11H Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu cũng chia sẻ: “Nhà em có bốn chị em đang tuổi đi học. Cha mẹ làm lụng vất vả mà vẫn thiếu trước hụt sau. Em ước mơ vào được một trường đại học với ngành nghề phù hợp. Nhưng kinh tế gia đình nghèo túng nhiều lúc muốn chùn bước. Bếp ăn đã giúp em tiết kiệm chi phí ăn uống, trang trải phần nào khó nhọc cho gia đình. Em cảm ơn lòng nhân ái của mọi người và những người thầy một thời đứng trên bục giảng”.

Bên cạnh việc lo ăn uống, một vài học sinh nghèo nhà xa còn được ban điều hành vận động mua tặng xe đạp làm phương tiện đến trường như em Nguyễn Thị Thu Bạc, học sinh lớp 10S Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu.
 
Ông Nguyễn Văn Mốt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức thị xã Sa Đéc cho biết, sắp tới, bếp ăn sẽ mở rộng đối tượng phục vụ học sinh cấp 2 dành cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, vận động giúp đỡ chi phí học tập cho các em. Hiện nay, ban điều hành bếp ăn cũng đang vận động thành lập tủ sách khuyến học với 100 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo 3 cấp mượn vào đầu năm học 2011 - 2012.

THANH TUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Trao 80 phần quà tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết

TPHCM: Trao 80 phần quà tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón tết

Sáng 26-1, Công đoàn ngành giáo dục TPHCM đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho cán bộ, giáo viên và nhân viên ở 3 đơn vị giáo dục gồm Trung tâm Giáo dục thường xuyên Lê Quý Đôn (quận 1), Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Tân Bình (quận Tân Bình) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Bình Chánh (huyện Bình Chánh).

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện