Từ thư bạn đọc

Bị cắt điện, nước vì sửa chữa hàng rào chống trộm

Đó là nội dung khiếu nại của ông Vũ Duy Khắc, cán bộ hưu trí (đường Nguyễn Xí P13 quận Bình Thạnh TPHCM) về việc Thanh tra xây dựng P13 Q.Bình Thạnh đã lập biên bản, xử phạt, vì ông xây dựng tường rào không phép.

Theo ông Khắc, hàng rào bằng lưới B40, cột bê tông nằm phía sau nhà của ông đã tồn tại hàng chục năm qua, nay bị mục, ngả nghiêng nên thường xuyên bị kẻ gian đột nhập vào trộm cắp tài sản. Để chống trộm, gia đình của ông dành dụm tiền để sửa chữa lại hàng rào bằng cách tháo hàng rào cũ, làm lại tường rào bằng gạch và xi măng có chiều cao 1,5m.

Hai tuần sau khi xây dựng xong tường rào, ông Khắc bị lực lượng Thanh tra xây dựng phường đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với hành vi sửa chữa hàng rào không phép trong khu quy hoạch. Ngoài ra, ông Khắc bị buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu (tức tháo dỡ hàng rào mới, dựng lại hàng rào cũ). Để tăng sức ép với gia đình ông Khắc, UBND P13 còn có công văn yêu cầu Điện lực Gia Định ngừng cung cấp điện cho hộ của ông.

Ông Khắc phản ánh: “Khu vực này tuy có quy hoạch nhưng đã bị “treo” gần 10 năm và chưa biết bao giờ chủ đầu tư mới triển khai giải tỏa đền bù dự án. Việc tôi sửa chữa tường rào chỉ vì lý do đảm bảo an ninh cho gia đình, không ảnh hưởng tới bà con lối xóm. Tôi có làm đơn cam kết tại UBND P13, khi chủ đầu tư thực hiện dự án thì gia đình tôi sẽ tự nguyện tháo dỡ tường rào mà không yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, UBND P13 vẫn cương quyết buộc tôi tháo dỡ tường rào mới, dựng lại tường rào cũ…”.

Do UBND P13 gây sức ép đối với gia đình ông Khắc nên gần 2 tháng nay, Điện lực Gia Định đã niêm phong điện kế, ngừng cung cấp điện, khiến gia đình ông phải sống trong cảnh tối tăm, không điện, không nước (khu vực này sử dụng giếng khoan nên bị cắt điện coi như mất luôn nguồn nước sinh hoạt).

Ông Khắc đã nhiều lần liên hệ với Điện lực Gia Định để xin cấp điện trở lại nhưng được trả lời như đinh đóng cột là “chỉ khi nào UBND P13 yêu cầu thì nguyện vọng trên mới được giải quyết”. Ông làm đơn xin UBND P13 giải quyết yêu cầu nhưng nơi đây cho biết: “Chừng nào tháo dỡ tường rào xong, gia đình ông sẽ được giải quyết”.

Việc bị chính quyền địa phương gây sức ép bằng cách cắt điện, nước khiến gia đình ông bức xúc nhưng chuyện lập biên bản và ra quyết định của UBND P13 còn khó hiểu hơn. Nguyên tắc để xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật là phải viện dẫn được điều luật mà công dân vi phạm. Thế nhưng cả biên bản xử phạt lẫn quyết định đình chỉ thi công mà UBND P13 ban hành lại không nêu ra điều luật áp dụng đối với trường hợp vi phạm của ông Khắc.

Thiết nghĩ việc sửa chữa hàng rào chống trộm để đảm bảo an ninh là nhu cầu chính đáng của công dân nói chung và gia đình ông Khắc nói riêng. Tuy trước khi sửa hàng rào nhà ở (nằm trong khu quy hoạch) mà không xin phép là một thiếu sót nhưng không thể vì lý do đó mà chính quyền lại can thiệp cắt điện của gia đình ông Khắc. Trong khi chờ đợi triển khai quy hoạch, tại sao chính quyền địa phương lại không cho người dân giải quyết nhu cầu chính đáng?

Điện lực Gia Định cắt điện theo yêu cầu của UBND P13 có hợp lý không? Trả lời vấn đề này, luật sư Phạm Quang Hiệp cho biết: “Quan hệ của người sử dụng điện với đơn vị cung cấp điện là quan hệ hợp đồng hoàn toàn khác, không thể áp dụng vào trường hợp họ vi phạm về xây dựng (nếu có), ngoại trừ trường hợp hành vi vi phạm trong xây dựng đó khiến việc sử dụng điện, nước gây ảnh hưởng, gây thiệt hại cho xã hội, cho những người xung quanh thì chính quyền, các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp điện mới có thể can thiệp”. Vậy đến bao giờ, Điện lực Gia Định mới cung cấp lại điện cho khách hàng Vũ Duy Khắc? 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.