Từ thư bạn đọc

Bị cắt điện, nước vì sửa chữa hàng rào chống trộm

Đó là nội dung khiếu nại của ông Vũ Duy Khắc, cán bộ hưu trí (đường Nguyễn Xí P13 quận Bình Thạnh TPHCM) về việc Thanh tra xây dựng P13 Q.Bình Thạnh đã lập biên bản, xử phạt, vì ông xây dựng tường rào không phép.

Theo ông Khắc, hàng rào bằng lưới B40, cột bê tông nằm phía sau nhà của ông đã tồn tại hàng chục năm qua, nay bị mục, ngả nghiêng nên thường xuyên bị kẻ gian đột nhập vào trộm cắp tài sản. Để chống trộm, gia đình của ông dành dụm tiền để sửa chữa lại hàng rào bằng cách tháo hàng rào cũ, làm lại tường rào bằng gạch và xi măng có chiều cao 1,5m.

Hai tuần sau khi xây dựng xong tường rào, ông Khắc bị lực lượng Thanh tra xây dựng phường đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với hành vi sửa chữa hàng rào không phép trong khu quy hoạch. Ngoài ra, ông Khắc bị buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu (tức tháo dỡ hàng rào mới, dựng lại hàng rào cũ). Để tăng sức ép với gia đình ông Khắc, UBND P13 còn có công văn yêu cầu Điện lực Gia Định ngừng cung cấp điện cho hộ của ông.

Ông Khắc phản ánh: “Khu vực này tuy có quy hoạch nhưng đã bị “treo” gần 10 năm và chưa biết bao giờ chủ đầu tư mới triển khai giải tỏa đền bù dự án. Việc tôi sửa chữa tường rào chỉ vì lý do đảm bảo an ninh cho gia đình, không ảnh hưởng tới bà con lối xóm. Tôi có làm đơn cam kết tại UBND P13, khi chủ đầu tư thực hiện dự án thì gia đình tôi sẽ tự nguyện tháo dỡ tường rào mà không yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, UBND P13 vẫn cương quyết buộc tôi tháo dỡ tường rào mới, dựng lại tường rào cũ…”.

Do UBND P13 gây sức ép đối với gia đình ông Khắc nên gần 2 tháng nay, Điện lực Gia Định đã niêm phong điện kế, ngừng cung cấp điện, khiến gia đình ông phải sống trong cảnh tối tăm, không điện, không nước (khu vực này sử dụng giếng khoan nên bị cắt điện coi như mất luôn nguồn nước sinh hoạt).

Ông Khắc đã nhiều lần liên hệ với Điện lực Gia Định để xin cấp điện trở lại nhưng được trả lời như đinh đóng cột là “chỉ khi nào UBND P13 yêu cầu thì nguyện vọng trên mới được giải quyết”. Ông làm đơn xin UBND P13 giải quyết yêu cầu nhưng nơi đây cho biết: “Chừng nào tháo dỡ tường rào xong, gia đình ông sẽ được giải quyết”.

Việc bị chính quyền địa phương gây sức ép bằng cách cắt điện, nước khiến gia đình ông bức xúc nhưng chuyện lập biên bản và ra quyết định của UBND P13 còn khó hiểu hơn. Nguyên tắc để xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật là phải viện dẫn được điều luật mà công dân vi phạm. Thế nhưng cả biên bản xử phạt lẫn quyết định đình chỉ thi công mà UBND P13 ban hành lại không nêu ra điều luật áp dụng đối với trường hợp vi phạm của ông Khắc.

Thiết nghĩ việc sửa chữa hàng rào chống trộm để đảm bảo an ninh là nhu cầu chính đáng của công dân nói chung và gia đình ông Khắc nói riêng. Tuy trước khi sửa hàng rào nhà ở (nằm trong khu quy hoạch) mà không xin phép là một thiếu sót nhưng không thể vì lý do đó mà chính quyền lại can thiệp cắt điện của gia đình ông Khắc. Trong khi chờ đợi triển khai quy hoạch, tại sao chính quyền địa phương lại không cho người dân giải quyết nhu cầu chính đáng?

Điện lực Gia Định cắt điện theo yêu cầu của UBND P13 có hợp lý không? Trả lời vấn đề này, luật sư Phạm Quang Hiệp cho biết: “Quan hệ của người sử dụng điện với đơn vị cung cấp điện là quan hệ hợp đồng hoàn toàn khác, không thể áp dụng vào trường hợp họ vi phạm về xây dựng (nếu có), ngoại trừ trường hợp hành vi vi phạm trong xây dựng đó khiến việc sử dụng điện, nước gây ảnh hưởng, gây thiệt hại cho xã hội, cho những người xung quanh thì chính quyền, các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp điện mới có thể can thiệp”. Vậy đến bao giờ, Điện lực Gia Định mới cung cấp lại điện cho khách hàng Vũ Duy Khắc? 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.