Bình Dương: Nhiều tỉnh thành mong muốn hợp tác phát triển khu công nghiệp

Chiều 24-3, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức gặp gỡ, chia sẻ về hợp tác phát triển khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trong khuôn khổ chương trình "Khởi động - kết nối - phát triển mới", với sự tham dự của lãnh đạo 9 tỉnh, thành phố: Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Bình Phước, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Tây Ninh.
Bình Dương: Nhiều tỉnh thành mong muốn hợp tác phát triển khu công nghiệp ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi gặp mặt

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo 10 địa phương và Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP để cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về một nội dung có ý nghĩa đó là cùng nhau quyết tâm triển khai nhân rộng mô hình phát triển khu công nghiệp của Becamex, VSIP, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Từ năm 1996, Chính phủ Việt Nam đã giao Tổng Công ty Becamex IDC giữ 49% vốn và Chính phủ Singapore giao Tập đoàn Sembcorp giữ 51% vốn để cùng liên doanh thành lập triển khai dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (KCN VSIP) đầu tiên của Việt Nam tại Bình Dương.

Đến nay, mô hình KCN VSIP đã được nhân rộng ra 9 tỉnh, thành phố, với 13 dự án, tổng diện tích khoảng 11.100ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 70%, thu hút khoảng 880 nhà đầu tư thứ cấp, với tổng số vốn 17,9 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 195.000 lao động.

Đại diện lãnh đạo các địa phương chia sẻ quyết tâm định hướng phát triển công nghiệp, theo hướng mô hình công nghiệp - đô thị sinh thái của Becamex, VSIP và mong muốn Bình Dương ủng hộ, hợp tác sớm triển khai khu công nghiệp đô thị - dịch vụ. Các tỉnh cùng quan tâm, hỗ trợ, quảng bá tiềm năng, lợi thế của từng địa phương và giới thiệu các nhà đầu tư đến với các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hùng, đồng Chủ tịch Công ty liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore cho rằng, để phát triển các khu công nghiệp thành công thì cần hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, chính quyền. Dù doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mà không có sự quyết tâm vào cuộc của chính quyền địa phương thì khó làm được. Do đó, mong muốn sau khi ký kết hợp tác sẽ được lãnh đạo các địa phương tạo mọi điều kiện để chia sẻ các vướng mắc, xử lý thật uyển chuyển và thấu đáo các vấn đề liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất