Bình Dương thu hút bác sĩ giỏi về công tác

Tình trạng thiếu nhân lực ngành y tế, nhất là bác sĩ chuyên môn cao và đội ngũ điều dưỡng đang là rào cản lớn khiến ngành y tế công lập tỉnh Bình Dương phát triển chưa tương xứng với tốc độ phát triển nhanh trên lĩnh vực kinh tế. Nhiều giải pháp đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề ra nhằm củng cố nhân lực ngành y, trong đó có chính sách thu hút bác sĩ giỏi.
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương thăm khám cho bệnh nhân
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương thăm khám cho bệnh nhân

Thiếu hụt nhân sự

Tỉnh Bình Dương hiện có gần 2,5 triệu người, trong đó hơn 50% là người ngoại tỉnh tới sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp. Đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày một tăng. Dù Bình Dương đã có nhiều chính sách đặc biệt để thu hút, đào tạo nhân lực nhưng vẫn không theo kịp nhu cầu thực tế do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, nhất là sau đại dịch Covid-19, đã khiến tình trạng quá tải của hệ thống y tế tỉnh càng nghiêm trọng.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 3 bệnh viện (BV) đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 9 trung tâm y tế tuyến huyện; 2 BV ngành; 14 BV tư nhân và 91 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong đó, chỉ có BV Đa khoa tỉnh Bình Dương được xếp là BV đa khoa hạng 1, còn lại là hạng 2, hạng 3. Dù vậy, tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn thưa vắng người đến khám, do chưa xây dựng được uy tín trong hoạt động, thiếu bác sĩ, chuyên khoa đủ mạnh để tạo niềm tin với người dân. Lựa chọn đầu tiên của người dân khi bị bệnh nặng, phức tạp là đến các BV tuyến trên tại TPHCM, như Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2…

Người dân đăng ký khám sức khoẻ tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương
Người dân đăng ký khám sức khoẻ tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Toàn ngành y tế Bình Dương mới có 8.880 nhân viên với tỷ lệ 7,51 bác sĩ/10.000 dân; 1,69 dược sĩ/10.000 dân và tỷ lệ nhân viên y tế là 33,2 cán bộ y tế/10.000 dân. Hiện số giường bệnh là 20,3 giường/10.000 dân, còn thấp so với mục tiêu của BộY tếđềra năm 2020 là9 bác sĩ và 25 giường bệnh/10.000 dân. Mỗi năm, tỉnh có thêm hơn 100.000 người do tăng dân số cơ học nên để đạt mục tiêu của Bộ Y tế, mỗi năm Bình Dương cần hơn 650 nhân viên y tếvà135 bác sĩđểđáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nhiều chính sách đãi ngộ

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm tỉnh tuyển dụng được 55 bác sĩ và bác sĩ sau đại học. Giai đoạn 2021-2026, tỉnh đề ra kế hoạch hàng năm sẽ tuyển dụng khoảng 80 bác sĩ và bác sĩ sau đại học, 100 nhân viên y tế. Trên cơ sở hệ thống vị trí việc làm và nhu cầu tuyển dụng, các đơn vị kết hợp cùng Sở Y tế, Sở Nội vụ thông báo tuyển dụng công khai. Các đối tượng đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển dụng vẫn cần được kiểm tra, phỏng vấn, thử việc để đánh giá năng lực chuyên môn, kỹ năng và tư chất đạo đức, từ đó quyết định bố trí công việc phù hợp, hạn chế tuyển dụng những đối tượng có bằng cấp nhưng không có thực lực.

Sinh viên khối ngành sức khỏe trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An tại một ngày hội việc làm
Sinh viên khối ngành sức khỏe trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An tại một ngày hội việc làm

Tính đến nay, Bình Dương là một trong những địa phương dành nhiều nguồn lực để đãi ngộ, tuyển dụng nhân viên y tế có chất lượng cao. Điển hình là Nghị quyết số 05/2019 của HĐND tỉnh về chính sách đãi ngộ bác sĩ về tỉnh làm việc, được hỗ trợ một lần từ hơn 400-600 triệu đồng ngay khi được tuyển dụng viên chức. Cụ thể, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú là 600 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I là 500 triệu đồng; bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt tốt nghiệp loại giỏi trở lên là 450 triệu đồng, loại khá là 420 triệu đồng và loại trung bình khá, trung bình là 400 triệu đồng.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết, tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đối với sinh viên hệ chính quy theo học các ngành điều dưỡng, hộ sinh trình HĐND. Đối tượng áp dụng là sinh viên chính quy bậc cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng, hộ sinh của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tự nguyện cam kết phục vụ lâu dài cho cơ sở y tế công lập sau khi tốt nghiệp. Theo đó, hỗ trợ học phí đào tạo ngành điều dưỡng, hộ sinh tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương với chi phí học tập 3,6 triệu đồng/ tháng/sinh viên (xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học). Sinh viên khi ra trường có bằng tốt nghiệp xếp loại giỏi trở lên thì được xem xét ưu tiên chọn đơn vị công tác thuộc các cơ sở y tế công lập của tỉnh Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục