Blouse trắng và trái tim hồng

(SGGP).- 5 năm qua, chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” của đoàn viên thanh niên TPHCM liên tục đến với người dân nghèo nước bạn Lào. Qua 5 mùa chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện TPHCM đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng người dân nước bạn, nên cứ mỗi mùa hè về, người dân Lào lại thầm mong sự có mặt của họ như đón những đứa con đi xa trở về…

Tình cảm thắm thiết giữa một chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng với người dân Lào

Tham gia chiến dịch với các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm nay, điều chúng tôi cảm phục nhất là tinh thần tình nguyện, xung kích của họ. Dù đường sá đèo dốc quanh co, xe bị sa lầy, đoàn vẫn đến các bản Văngxay, Sompun, Đăckiên thuộc huyện Xanxay, tỉnh Atôpư khám bệnh, phát thuốc. Cách điểm tập trung khoảng 1-2km, vì đường quá xấu, xe không thể vào được, các bác sĩ - chiến sĩ tình nguyện đã xuống xe, lội bộ dưới cơn mưa phùn, trên vai là những thùng thuốc, thùng dụng cụ y khoa nặng trịch, nhưng ai cũng cười tươi.

Gương mặt ông cụ Pha (85 tuổi, bản Văngxay) rạng rỡ hẳn lên khi nhìn thấy những bác sĩ tình nguyện xuất hiện. Cụ Pha cho biết, được tin năm nay đoàn bác sĩ tình nguyện Việt Nam sẽ khám bệnh cho người dân nghèo bản mình nên cụ mong chờ hoài để được khám. Cụ Pha bị đau lưng, tê chân và một số bệnh phổ biến của tuổi già. Cầm túi thuốc trên tay, cụ hớn hở nói bằng tiếng Lào (được các bạn trẻ phiên dịch lại): “Cảm ơn các bác sĩ Việt Nam tốt bụng, sang năm lại đến khám bệnh, phát thuốc cho bà con dân bản nữa nhé!”.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Bí thư Đoàn Đại học Y Dược TPHCM, 3 năm liên tiếp tham gia chiến dịch Kỳ nghỉ hồng tại Lào, tâm sự: “Mỗi chuyến đi đến với người dân nghèo trên đất bạn Lào là một dịp để tôi hiểu hơn về cuộc sống của họ để phấn đấu làm việc tốt hơn. Những năm trước, ai có thư mời mới đến khám bệnh, còn những năm gần đây, chỉ nghe nói có bác sĩ tình nguyện Việt Nam qua là họ kéo ra xin được khám bệnh, phát thuốc. Vì vậy, số lượt người đến khám luôn tăng so với dự kiến...”.

Đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy có số lượng chiến sĩ tham gia nhiều nhất trong năm nay. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Điệp (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Để quyết định cho 10 y, bác sĩ tham gia chiến dịch tình nguyện tại Lào trong 10 ngày, giữa lúc tình hình bệnh viện đang rất cần nhân lực như hiện nay, là không dễ dàng. Thế nhưng vì tâm huyết với các hoạt động này nên ban giám đốc đã không hề lưỡng lự”.

Lần đầu tham gia chiến dịch tình nguyện tại Lào, Trần Thị Kim Thảo (sinh viên năm cuối Trường ĐH Y Dược TPHCM) bộc bạch: “Em cảm nhận được ánh mắt biết ơn, thân thiện của những người dân Lào khi nhận túi thuốc từ tay mình. Lúc phát thuốc, em có cảm giác như mình đang giúp đỡ những người nghèo là đồng bào Việt Nam mình vậy”.

Anh Huỳnh Nguyễn Lộc, Chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện tại Lào, cho biết: “Nội dung hoạt động tình nguyện tại Lào năm nay đi sâu vào chuyên môn. Khối y tế với đầy đủ các chuyên khoa như khớp, thần kinh, sản, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền; khối nông nghiệp đã cử các kỹ sư trẻ trực tiếp hướng dẫn thực địa tại đồng ruộng, tặng hạt giống, hướng dẫn cách ứng phó với những biến chuyển của thời tiết, thiên nhiên, cách luân canh cây giống. Chính vì vậy, hiệu quả của chuyến đi là rất lớn”.

Theo suốt chuyến đi để phiên dịch cho các chiến sĩ chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm nay là hai anh Selakhone và Chun. Ngoài ra, tại mỗi huyện, mỗi điểm mà đoàn đến khám bệnh đều có những bạn trẻ người địa phương biết tiếng Việt đến hỗ trợ phiên dịch. Anh Selakhone chia sẻ: “Thấy các bạn Việt Nam mỗi năm đều qua giúp đỡ người dân Lào và xem nhân dân Lào như đồng bào anh em mình chúng tôi vui lắm. Chúng tôi biết, mỗi mùa hè đến, bà con rất mong chờ các bạn và khi các bạn đi thì họ rất nhớ, gặp chúng tôi là hỏi thăm về các bạn”.

Trong suốt cuộc hành trình dài 10 ngày trên đất bạn Lào, tình cảm của người dân Lào luôn hiện diện trong từng ánh mắt, nụ cười, từng cái siết tay mỗi khi chia tay với các thầy thuốc trẻ TPHCM. Còn với mỗi chiến sĩ khoác áo blouse trắng thì họ xác định, những “trái tim hồng” sẽ luôn được thắp sáng vào mỗi mùa chiến dịch.

THANH HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện BIDV trao bảng tượng trưng cho các đơn vị để tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà tết cho người nghèo

Ngày 21-1, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố Chương trình tặng quà Tết đồng bào nghèo Xuân Tân Sửu 2021 và kết quả giải chạy “Tết ấm cho người nghèo - Vì miền Trung thương yêu” năm 2021.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện