Bỗng dưng thành nhà… không phép

Một công dân vừa làm đơn khởi kiện UBND quận 1 ra tòa về một quyết định hành chính “từ trên trời rơi xuống”, bỗng dưng biến công trình xây dựng trị giá hàng tỷ đồng với đầy đủ giấy tờ pháp lý thành nhà không phép…

Người khởi kiện là bà Lý Thiên Thanh, ngụ phường 2, quận 6, chủ sở hữu căn nhà 96/21 Lê Lai, phường Bến Thành (quận 1). Bà Thanh nêu sự việc: Tôi mua căn nhà vào tháng 3-2012 và được UBND quận 1 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BE 128000 ngày 19-3-2012 (giấy chứng nhận nhà đất). Phần sơ đồ thửa đất, nhà ở thể hiện có cửa sau làm lối thoát hiểm cho căn nhà có chiều ngang 1,37m.

Ngày 5-6-2014, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Lưu Trung Hòa ký giấy phép xây dựng số 295/GPXD với quy mô công trình gồm 1 trệt, 4 lầu, tổng diện tích gần 200m². Khi công trình đang thi công được đến tầng thứ ba thì bỗng dưng bị Phòng QLĐT quận 1 ra văn bản yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng theo hướng bít lại cửa sau. Không đồng tình với cách làm khó hiểu trên, tôi đăng ký lịch tiếp dân để gặp UBND quận 1.

Tại buổi tiếp dân ngày 5-9-2014, sau khi nghe Phòng QLĐT báo cáo vụ việc, không cần hỏi ý kiến người dân, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã quyết: “Không bít cửa thì rút giấy phép xây dựng”. Căn cứ kết luận này, ngày 23-8, UBND quận 1 ra Quyết định số 1063/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ giấy phép xây dựng đã cấp, biến công trình của chúng tôi thành nhà không phép. Tôi đã 2 lần khiếu nại lên UBND quận 1 nhưng nơi đây không giải quyết theo quy trình giải quyết khiếu nại mà Luật Khiếu nại quy định, buộc tôi phải khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trung, Phó phòng QLĐT quận 1 xác nhận về sự việc trên và thừa nhận: “Đúng là công trình trên trở thành không phép và phải bị tháo dỡ”. Về pháp lý đi đến quyết định trên, ông Trung nói UBND quận 1 rút giấy phép xây dựng là có cơ sở, vì chủ cũ trước khi bán cho bà Thanh có cam kết bít lại cửa. Khi cấp giấy chứng nhận nhà đất cho căn nhà trên, Phòng TN-MT quận 1 đã không xem xét cam kết này. UBND quận thừa nhận có sai sót việc này và đang chỉ đạo xem xét việc cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người chủ cũ, sau đó bán cho bà Thanh.

Theo LS Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, bà Thanh khởi kiện ra tòa về quyết định của UBND quận 1 thu hồi, hủy bỏ giấy phép xây dựng là đúng. Vấn đề pháp luật ở đây cho thấy, chính cơ quan thẩm quyền cấp giấy tờ pháp lý cho căn nhà, sau đó lại thu hồi hủy bỏ, dẫn đến thiệt hại cho dân lại bắt dân chịu là không đúng. Tòa sẽ xem xét tính pháp lý của căn nhà này để phán quyết và nếu bà Thanh chứng minh được phần thiệt hại do quyết định rút giấy phép xây dựng gây ra thì UBND quận 1 phải bồi thường.

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn