Bùng phát dịch bệnh hại tôm

(SGGP).- Ngày 7-7, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ đã xảy ra ở 6 tỉnh, thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, TPHCM, Tiền Giang và Cà Mau. Tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại do bệnh đốm trắng là 1.843ha và diện tích bị thiệt hại do hội chứng gan tụy cấp là 2.797ha. Địa phương có diện tích bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau.

Cục Thú y đề nghị các địa phương cần lưu ý tăng cường thu mẫu giám sát môi trường và dịch bệnh trên tôm nuôi để có thông tin cảnh báo sớm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện, thực hiện tốt thông tư 52/2011/TT-BNN-PTNT ngày 28-7-2011 của Bộ NN-PTNT và hướng dẫn số 970/TY-TS ngày 21-6-2012 của Cục Thú y. Các đơn vị cần phối hợp tổ chức kiểm tra chặt chẽ, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa chỉ đạo Bộ NN-PTNT xuất cấp (không thu tiền) 95 tấn hóa chất sát trùng chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh, 6 tháng đầu năm 2013, các địa phương nêu trên có trên 22.000ha diện tích nuôi tôm bị thiệt hại. Nguyên nhân là do bệnh hội chứng hoại tử gan tụy và bệnh đốm trắng; môi trường nước bị ô nhiễm, nắng nóng kéo dài và mưa trái vụ, hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ, người nuôi thiếu vốn sản xuất…

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu đã thả nuôi 119.879ha, trong đó bị thiệt hại 15.324ha; Sóc Trăng thả nuôi 16.081ha, thiệt hại 3.355ha; Trà Vinh thả nuôi 22.500ha, thiệt hại 320ha. Tại Bạc Liêu, Công ty Bảo Việt Bạc Liêu đã và đang xem xét bồi thường bảo hiểm tôm nuôi 1.270ha, với 1.347 hộ, tổng số tiền bồi thường ước tính trên 209 tỷ đồng. Trong đó, diện tích bị thiệt hại đã được giải quyết bồi thường 841ha, với 979 hộ, số tiền đã bồi thường hơn 108,8 tỷ đồng.

PHÚC VĂN - NGUYỄN ÚT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm mì ăn liền Thanh Long Caty

Sản xuất mì ăn liền từ trái thanh long

Sau gần 2 năm thực hiện, các nhà khoa học của Trung tâm Thí nghiệm thực hành, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã phối hợp nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm mì ăn liền có bổ sung thành phần trái thanh long. 

Thị trường

Địa ốc

Cách ly sành điệu: Một xu thế của giới nhà giàu

Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với những đợt giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến giới thượng lưu Việt mơ ước nhiều hơn về một không gian sống khỏe từng giây, sống chất mỗi ngày theo đúng chuẩn wellness đang thịnh hành trên thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Tìm vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Hàng chục năm qua, TPHCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Trong đó, tam giác TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế