BVU hướng đến mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ

SGGPO
TS. Trần Đức Cảnh đánh giá, nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ mang các đặc điểm chính: đa dạng, tính tự chủ, cạnh tranh và tiếp cận bình đẳng. Đây là những đặc điểm có thể nhận thấy ở mô hình các trường đại học tư thục ở Việt Nam hiện nay.

TS. Trần Đức Cảnh trong buổi trao đổi với Ban Giám hiệu trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

TS. Trần Đức Cảnh trong buổi trao đổi với Ban Giám hiệu trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), ngày 12-8, tổ chức buổi tọa đàm “Mô hình giáo dục của các Đại học Hoa Kỳ” với sự tham dự của TS. Trần Đức Cảnh, nguyên thành viên Hội đồng cố vấn tuyển sinh Đại học Harvard (Hoa Kỳ), nguyên Giám đốc Phát triển nguồn nhân lực chính quyền bang Massachusetts, thành viên Hội đồng quốc gia về Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực 2016 - 2021.

TS. Trần Đức Cảnh tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị Kinh tế (Đại học Harvard), từng theo học chương trình Tiến sĩ ngành Kinh tế lao động- Đại học Northeastern và ngành Chính sách xã hội - Đại học Brandeis.
BVU hướng đến mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ ảnh 1 Chuyên gia giáo dục TS. Trần Đức Cảnh trao đổi tại tọa đàm
Với kinh nghiệm của chuyên gia giáo dục tại Hoa Kỳ, chuyên gia Trần Đức Cảnh đã chia sẻ với cán bộ, giảng viên, nhân viên BVU về đặc điểm của mô hình giáo dục đại học ở Hoa Kỳ, qua đó lý giải đề xuất mô hình tổ chức cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ.

Theo ông, nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ mang các đặc điểm chính: đa dạng, tính tự chủ, cạnh tranh và tiếp cận bình đẳng. Đây là những đặc điểm có thể nhận thấy ở mô hình các trường đại học tư thục ở Việt Nam hiện nay. Đó chính là mô hình mà trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến và phát triển.

Chuyên gia giáo dục TS. Trần Đức Cảnh khẳng định: “Để xây dựng một đại học tiên tiến, cạnh tranh với các trường trong khu vực, ngoài cơ sở vật chất cần thiết, quan trọng không kém là một cơ chế quản lý, vận hành tốt, phát huy tinh thần sáng tạo, tự do học thuật và tính tự chủ của đại học trong giảng dạy và nghiên cứu, liên kết với thế giới thông tin … Đó là những nguyên tắc căn bản nhất trong phát triển giáo dục đại học”.

BVU hướng đến mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ ảnh 2 GS.TS Nguyễn Lộc, Hiệu trưởng BVU phát biểu tại buổi tọa đàm
Trong buổi tọa đàm, diễn giả cũng dành thời gian trao đổi với cán bộ, giảng viên BVU về xu hướng phát triển đại học tư thục ở Việt Nam hiện nay và trong tương lai; vấn đề quy hoạch và phát triển nguồn nhân lực phục vụ giáo dục đào tạo trong thời gian tới…
Buổi tọa đàm đã giúp cán bộ, giảng viên, nhân viên BVU được tiếp cận và nhìn nhận rõ hơn về những đặc điểm của nền giáo dục Hoa Kỳ.
BVU hướng đến mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ ảnh 3

HẢI LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Nguyễn Đình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM, trao học bổng cho sinh viên đặc biệt khó khăn, học giỏi

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />