Các địa phương tích cực chăm lo tết

Các quận, huyện tại TPHCM đang vào cuộc thực hiện công tác chăm lo tết cho nhân dân trên địa bàn mình. Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP về hoạt động chăm lo tết của các địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực.

Mang tết đến với hộ nghèo

Chồng mất sức lao động do bị thoái hóa cột sống cổ, ba người con thì đứa đang đi học, đứa sức khỏe yếu, đứa lớn nhất đã học xong cao đẳng, đang đi phụ bán hàng nhưng tiền lương không đủ trang trải cuộc sống, bà Trần Ngọc Tuyết (nhà 29/24 đường số 18, phường Tân Quý, quận Tân Phú) trở thành lao động chính trong gia đình. Đã vậy, công việc phụ nấu ăn cho đám tiệc của bà thu nhập thấp và không ổn định, có những tháng không có đồng nào. Chiều cuối năm trong căn nhà nhỏ, nghe cán bộ chuyên trách giảm nghèo - tăng hộ khá của phường thông tin gia đình sẽ được nhận 950.000 đồng từ ngân sách thành phố và phần quà tết do phường vận động từ các mạnh thường quân tặng thêm, bà Tuyết mừng lắm. Bà nói: “Gạo, đường, dầu ăn, mì... từ phần quà tặng sẽ dùng trong dịp tết, còn tiền thì tôi để dành chi tiêu cho gia đình trong tháng Giêng vì tháng này không ai thuê nấu tiệc. Món quà tuy không lớn nhưng là tình cảm, là sự quan tâm quý giá của các cấp chính quyền đối với chúng tôi”. Gia đình bà Tuyết là một trong hàng trăm hộ nghèo của quận Tân Phú được chăm lo để được hưởng cái tết cổ truyền đầm ấm.

Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, theo định mức thành phố quy định, quận Tân Phú dành 14.725 phần quà cho gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi, đối tượng diện bảo trợ xã hội và hộ nghèo với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Đồng thời, quận cũng hỗ trợ thêm 9.500 phần quà trị giá hơn 4,3 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công và người thuộc diện mất sức lao động. Ngoài ra, với mục tiêu “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, Quỹ “Vì người nghèo” của quận Tân Phú hỗ trợ quà cho 630 hộ cận nghèo (mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng); 332 công nhân lao động bị mất việc, giãn việc không có điều kiện ăn tết, đoàn viên là công nhân gặp khó khăn, ban công tác Mặt trận, hội viên Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng)...

“Quận 10 không để xảy ra hộ thuộc diện chính sách hay hộ nghèo nào không có điều kiện đón tết”, lãnh đạo quận đặt ra quyết tâm. Theo định mức do thành phố quy định, quận 10 dành 24 tỷ đồng chăm lo cho những trường hợp thuộc diện chính sách, người có công. Bên cạnh đó, ngoài 936 hộ nghèo của quận được nhận quà tết từ ngân sách nhà nước là 950.000 đồng/hộ, quận 10 còn huy động các nguồn lực chăm lo thêm cho những đối tượng khó khăn khác. Cụ thể, hơn 500 hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn (không có khả năng thu nhập, hoặc thu nhập bình quân đầu người từ 21 đến 24 triệu đồng/người/năm) được nhận quà trị giá 400.000 - 500.000 đồng/suất.

Đại diện lãnh đạo quận 1 trao quà tết tặng hộ gia đình khó khăn dịp Xuân Bính Thân

Không quên hộ dân di dời, giải tỏa

Dịp Tết Bính Thân năm nay, quận Bình Thạnh chăm lo 1.890 hộ nghèo (chuẩn mới giai đoạn 2016-2020 có mức thu nhập từ 16 triệu đồng/người/năm) với mỗi suất quà tết trị giá 850.000 đồng. Cùng với đó, các phường chăm lo hộ cận nghèo (mức thu nhập trên 21 triệu đồng đến dưới 28 triệu đồng/người/năm) với mỗi phần quà trị giá thấp nhất 500.000 đồng. Quận Bình Thạnh đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh bà con đồng bào dân tộc nghèo đang sinh sống trên địa bàn quận nên không chỉ tặng quà tết, quận còn phối hợp với Ban Dân tộc TPHCM tổ chức buổi họp mặt ấm áp cuối năm để lãnh đạo quận động viên, thăm hỏi, chúc tết 187 hộ dân tộc đồng bào thiểu số.

Lãnh đạo quận 6 đã không quên sự hy sinh, đóng góp của những hộ dân phải di dời để thực hiện dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm qua địa bàn quận. Dịp tết năm nay, Thường trực Quận ủy, Ủy ban MTTQ quận 6 đã đến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà cho những hộ dân này đang tái định cư tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Đối với những hộ dân có nhà bị lún, nứt do ảnh hưởng của công trình trên cũng được chính quyền địa phương đến chăm lo, thăm hỏi với mức hỗ trợ trong dịp tết này là 1 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh các chính sách chăm lo chung, nhiều địa phương năng động huy động thêm các nguồn lực đóng góp của xã hội để chăm lo tết cho người dân quận mình. Như quận Bình Thạnh phối hợp với Hội doanh nghiệp quận, Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam trao 800 suất quà tết cho bà con nghèo của quận. Từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp xuân về tết đến, quận 1 phối hợp với SaiGon Co.op và Công ty TNHH Ba Huân tổ chức cả chục điểm bán hàng bình ổn giá tại địa bàn khu dân cư. “Với hơn 40 mặt hàng thiết yếu cung ứng cho bà con từ nửa tháng trước tết như gạo, đường, mắm, muối dầu ăn, các loại trứng gia cầm với giá bán đã được hỗ trợ, chúng tôi mong muốn chia sẻ phần nào đó chi phí người dân trong mua sắm tết và đảm bảo đủ hàng hóa khi thị trường bên ngoài biến động giá”, lãnh đạo UBND quận 1 bày tỏ.

Nhóm PV Chính trị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn