Các nhà bán lẻ của Anh gặp khó sau Brexit

SGGP
Các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu của Anh đang đau đầu tính toán lại các chuỗi cung ứng đến Ireland và các thị trường châu Âu khác, nhằm tìm cách tránh thuế quan do thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Theo Hiệp định Thương mại và hợp tác Anh - EU, để đủ điều kiện được hưởng thuế suất bằng 0, hàng hóa của hai bên phải có tối thiểu 50% nguồn gốc xuất xứ từ hai thị trường này. Tuy nhiên, rắc rối nảy sinh khi các bên phải xem xét hàng hóa nhập khẩu từ các nước được miễn thuế theo Hệ thống ưu đãi toàn cầu. Ví dụ như quần áo nhập khẩu vào Anh từ Campuchia, Myanmar và Bangladesh sẽ được miễn thuế theo hệ thống trên, nhưng nếu được tái xuất sang EU sau khi đã cộng thêm giá trị gia tăng thì sẽ bị áp thuế.

Hiện một số công ty của Anh đã tạm ngừng giao dịch với khách hàng ở Bắc Ireland, nơi vẫn tuân theo các quy tắc hải quan của EU.  

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.