Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả

SGGP
Chiều 16-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi).

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Tại buổi góp ý, các đại biểu cho rằng nhiều quy định của pháp luật về phòng chống ma túy đang vênh nhau, từ đó đưa ra nhiều ý kiến xây dựng luật để việc sửa đổi thực sự có hiệu quả. Về trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy, ông Vũ Ngọc Nam, đại diện Sở Tư pháp TPHCM cho rằng, yêu cầu phải tự khai báo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là khá mơ hồ, khó khả thi. Bởi vì người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ che giấu, không muốn công khai hành vi. Do đó, ông Nam đề nghị xem lại quy định này.

Về hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, các đại biểu khẳng định cai nghiện tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả. Chỉ có một số ít người nghiện ma túy nhận được sự quan tâm từ gia đình, còn đa số trường hợp là gia đình muốn từ bỏ, không có sự hợp tác từ gia đình trong cai nghiện. Trách nhiệm cai nghiện đẩy nặng cho phường, xã trong khi ở cơ sở, với số lượng biên chế hiện nay, không có cán bộ chuyên trách về công tác cai nghiện…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Thi công cẩn trọng tại nhiều công trình giao thông

Ngày 27-9, cập nhật tình hình thi công tại công trường xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, thời gian qua, công trường thi công gói thầu Nhà ga Bến Thành có lượng công nhân và kỹ sư làm việc đông nhất so với các gói thầu còn lại. Tuy nhiên, không khí làm việc khá cẩn trọng, “đi” từng bước chậm, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quy hoạch

Tin buồn