Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả

SGGP
Chiều 16-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi).

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Tại buổi góp ý, các đại biểu cho rằng nhiều quy định của pháp luật về phòng chống ma túy đang vênh nhau, từ đó đưa ra nhiều ý kiến xây dựng luật để việc sửa đổi thực sự có hiệu quả. Về trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy, ông Vũ Ngọc Nam, đại diện Sở Tư pháp TPHCM cho rằng, yêu cầu phải tự khai báo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là khá mơ hồ, khó khả thi. Bởi vì người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ che giấu, không muốn công khai hành vi. Do đó, ông Nam đề nghị xem lại quy định này.

Về hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, các đại biểu khẳng định cai nghiện tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả. Chỉ có một số ít người nghiện ma túy nhận được sự quan tâm từ gia đình, còn đa số trường hợp là gia đình muốn từ bỏ, không có sự hợp tác từ gia đình trong cai nghiện. Trách nhiệm cai nghiện đẩy nặng cho phường, xã trong khi ở cơ sở, với số lượng biên chế hiện nay, không có cán bộ chuyên trách về công tác cai nghiện…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU