Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả

SGGP
Chiều 16-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi).

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Các đại biểu góp ý dự án Luật phòng chống ma túy (sửa đổi). Nguồn: Thanhuytphcm

Tại buổi góp ý, các đại biểu cho rằng nhiều quy định của pháp luật về phòng chống ma túy đang vênh nhau, từ đó đưa ra nhiều ý kiến xây dựng luật để việc sửa đổi thực sự có hiệu quả. Về trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy, ông Vũ Ngọc Nam, đại diện Sở Tư pháp TPHCM cho rằng, yêu cầu phải tự khai báo về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là khá mơ hồ, khó khả thi. Bởi vì người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ che giấu, không muốn công khai hành vi. Do đó, ông Nam đề nghị xem lại quy định này.

Về hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, các đại biểu khẳng định cai nghiện tại gia đình và cộng đồng không hiệu quả. Chỉ có một số ít người nghiện ma túy nhận được sự quan tâm từ gia đình, còn đa số trường hợp là gia đình muốn từ bỏ, không có sự hợp tác từ gia đình trong cai nghiện. Trách nhiệm cai nghiện đẩy nặng cho phường, xã trong khi ở cơ sở, với số lượng biên chế hiện nay, không có cán bộ chuyên trách về công tác cai nghiện…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 300 dự án treo chưa được thu hồi

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM vào sáng ngày 4-10.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn