Cần Thơ công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu

SGGPO
Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực ĐBSCL, là kết quả của hơn hai năm làm việc cùng các đối tác có liên quan ở khu vực công, tư, cộng đồng.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

“Chúng ta không thể đơn độc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu đang gặp phải. Chỉ có sức mạnh, sự đoàn kết, và nỗ lực tập thể của các cấp chính quyền và cộng đồng mới có thể giúp chúng ta vượt qua những khó khăn của quá trình phát triển. Cùng nhau, chúng ta có thể biến thành phố Cần Thơ thành một đô thị xanh, sạch, an toàn và thịnh vượng”, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết tại Hội thảo công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của TP Cần Thơ, tổ chức sáng nay 19-6. Hội thảo do thành phố Cần Thơ phối hợp với Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) do Quỹ Rockefeller tài trợ. 

Đây là kế hoạch chống chịu đô thị đầu tiên cho thành phố phát triển nhanh của khu vực ĐBSCL, là kết quả của hơn hai năm làm việc cùng các đối tác có liên quan ở khu vực công, tư, cộng đồng.

Bà Lauren Sorkin, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức 100RC nhận định: “Cần Thơ là một thành phố phát triển nhanh và đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng chống chịu đô thị tại khu vực ĐBSCL. Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của Cần Thơ là bằng chứng cho thấy thành phố đã có những quan tâm sâu rộng đến các thách thức hiện tại và chuẩn bị những hành động ứng phó”.
Tại hội thảo, các chuyên gia về biến đổi khí hậu đã thảo luận về cách tiếp cận, ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan (lượng mưa, nhiệt độ đều tăng); các rủi ro từ sạt lở, sụp lún đất; đề xuất các giải pháp khả thi để giúp các đối tượng dễ bị tổn thương thích ứng vói biến đổi khí hậu.


Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ với tầm nhìn thành phố ven sông xanh, bền vững, năng động, hội nhập, nơi người dân được sống an toàn, thịnh vượng, và không ai bị bỏ lại phía sau. 

Cần Thơ công bố Kế hoạch tăng cường khả năng chống chịu ảnh 1 Cần Thơ là một thành phố phát triển nhanh và đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng chống chịu đô thị tại khu vực ĐBSCL

Kế hoạch xoay quanh 4 lĩnh vực cùng một số hành động ngắn hạn và dài hạn như: 

- Về Sức khỏe và phúc lợi: Cần Thơ đảm bảo rằng các cư dân sẽ có thu nhập ổn định, sống trong môi trường sạch và an toàn trước các cú sốc và áp lực về kinh tế, xã hội, môi trường. 

- Về Hạ tầng và môi trường: Cần Thơ sẽ trở thành một thành phố ven sông xanh, bền vững, hiện đại, hiệu quả, linh hoạt và chống chịu với các tình huống cực đoan.

- Về Kinh tế và xã hội: Cần Thơ sẽ đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp và thích ứng tốt hơn trước các biến động thị trường. 

- Về Chiến lược, chính sách và cơ chế phối hợp: Cần Thơ sẽ tập trung phát triển các chính sách và kế hoạch một cách hệ thống và tích hợp giúp thành phố ứng phó với các cú sốc và áp lực.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: