Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung Quốc gia tăng

SGGP
An ninh được thắt chặt bên ngoài Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc hôm 25-7 khi các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi, một ngày sau khi Trung Quốc ra lệnh đóng cửa để đáp lại lệnh của Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc ở Houston.

Theo Reuters, một biểu tượng LSQ bên trong TLSQ Mỹ đã được gỡ bỏ, trong khi một số xe của LSQ đã di chuyển ra vào tòa nhà này. Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông ở đường phố đặt trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ. 

Trong thông báo ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung Quốc đã chính thức đóng cửa TLSQ nước này tại Houston. Nhân viên ngoại giao Trung Quốc cuối cùng tại cơ sở này đã rời đi ngày 24-7 trước thời hạn chót 72 giờ.

Theo CNN, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, Tang Juan, nhà khoa học Trung Quốc ẩn náu trong TLSQ Trung Quốc tại San Francisco đang bị Mỹ giam giữ.

Các công tố viên Mỹ hồi đầu tuần cho biết, Tang đã che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc để vào Mỹ, nói dối các nhà điều tra liên bang và sau đó cố gắng tránh bị bắt bằng cách lánh nạn trong LSQ Trung Quốc tại San Francisco.

Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các tiền đồn ngoại giao của mình để điều hành một mạng lưới gián điệp nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp, trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Mỹ.

Cùng ngày, Jun Wei Yeo, còn được gọi là Dickson Yeo, quốc tịch Singapore trú tại Washington D.C bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc trong hơn 4 năm qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây