Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung Quốc gia tăng

SGGP
An ninh được thắt chặt bên ngoài Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc hôm 25-7 khi các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi, một ngày sau khi Trung Quốc ra lệnh đóng cửa để đáp lại lệnh của Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc ở Houston.

Theo Reuters, một biểu tượng LSQ bên trong TLSQ Mỹ đã được gỡ bỏ, trong khi một số xe của LSQ đã di chuyển ra vào tòa nhà này. Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông ở đường phố đặt trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ. 

Trong thông báo ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung Quốc đã chính thức đóng cửa TLSQ nước này tại Houston. Nhân viên ngoại giao Trung Quốc cuối cùng tại cơ sở này đã rời đi ngày 24-7 trước thời hạn chót 72 giờ.

Theo CNN, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, Tang Juan, nhà khoa học Trung Quốc ẩn náu trong TLSQ Trung Quốc tại San Francisco đang bị Mỹ giam giữ.

Các công tố viên Mỹ hồi đầu tuần cho biết, Tang đã che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc để vào Mỹ, nói dối các nhà điều tra liên bang và sau đó cố gắng tránh bị bắt bằng cách lánh nạn trong LSQ Trung Quốc tại San Francisco.

Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các tiền đồn ngoại giao của mình để điều hành một mạng lưới gián điệp nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp, trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Mỹ.

Cùng ngày, Jun Wei Yeo, còn được gọi là Dickson Yeo, quốc tịch Singapore trú tại Washington D.C bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc trong hơn 4 năm qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.