Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung Quốc gia tăng

SGGP
An ninh được thắt chặt bên ngoài Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc hôm 25-7 khi các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi, một ngày sau khi Trung Quốc ra lệnh đóng cửa để đáp lại lệnh của Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc ở Houston.

Theo Reuters, một biểu tượng LSQ bên trong TLSQ Mỹ đã được gỡ bỏ, trong khi một số xe của LSQ đã di chuyển ra vào tòa nhà này. Lực lượng an ninh tập trung bên ngoài và phong tỏa giao thông ở đường phố đặt trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ. 

Trong thông báo ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Trung Quốc đã chính thức đóng cửa TLSQ nước này tại Houston. Nhân viên ngoại giao Trung Quốc cuối cùng tại cơ sở này đã rời đi ngày 24-7 trước thời hạn chót 72 giờ.

Theo CNN, các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, Tang Juan, nhà khoa học Trung Quốc ẩn náu trong TLSQ Trung Quốc tại San Francisco đang bị Mỹ giam giữ.

Các công tố viên Mỹ hồi đầu tuần cho biết, Tang đã che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc để vào Mỹ, nói dối các nhà điều tra liên bang và sau đó cố gắng tránh bị bắt bằng cách lánh nạn trong LSQ Trung Quốc tại San Francisco.

Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các tiền đồn ngoại giao của mình để điều hành một mạng lưới gián điệp nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp, trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Mỹ.

Cùng ngày, Jun Wei Yeo, còn được gọi là Dickson Yeo, quốc tịch Singapore trú tại Washington D.C bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc trong hơn 4 năm qua.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.