Cảnh báo nạn lừa bán giống cà phê

SGGP
Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống. 
Theo tiến sĩ Trương Hồng, sau khi phát hiện, đơn vị đã xác minh và thấy giống trên có xuất xứ từ Lâm Đồng và đã được một số đơn vị nhập về, đóng bao bì để bán. Tuy nhiên, địa chỉ 53 Nguyễn Lương Bằng ghi trên bao bì nói trên là địa chỉ của WASI.
Các đối tượng đã mạo danh địa chỉ này để lừa bán giống cho dân. Tiến sĩ Trương Hồng cảnh báo, giống cà phê vối cao sản xanh lùn là giống chưa được cấp thẩm quyền công nhận là cây đầu dòng. Vì vậy, việc mua bán, kinh doanh loại giống này là vi phạm pháp luật và nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua hoàn toàn chịu thiệt. Trường hợp nếu được công nhận là cây đầu dòng thì phải được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc nuôi cấy mô mới đảm bảo được đặc tính tốt như cây mẹ.
Giống cà phê xanh lùn được rao bán bằng hạt hiện nay hoàn toàn không đảm bảo về mặt năng suất, chất lượng như cây mẹ. Đây là hạt lai lẫn lộn giữa cây tốt, cây xấu trên vườn cà phê nên chắc chắn khi trồng, đời con bị phân ly mạnh và sẽ có tỷ lệ đáng kể số cây trong vườn cho năng suất, chất lượng không đảm bảo như mong muốn.       

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: