Cảnh báo nạn lừa bán giống cà phê

SGGP
Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống. 
Theo tiến sĩ Trương Hồng, sau khi phát hiện, đơn vị đã xác minh và thấy giống trên có xuất xứ từ Lâm Đồng và đã được một số đơn vị nhập về, đóng bao bì để bán. Tuy nhiên, địa chỉ 53 Nguyễn Lương Bằng ghi trên bao bì nói trên là địa chỉ của WASI.
Các đối tượng đã mạo danh địa chỉ này để lừa bán giống cho dân. Tiến sĩ Trương Hồng cảnh báo, giống cà phê vối cao sản xanh lùn là giống chưa được cấp thẩm quyền công nhận là cây đầu dòng. Vì vậy, việc mua bán, kinh doanh loại giống này là vi phạm pháp luật và nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua hoàn toàn chịu thiệt. Trường hợp nếu được công nhận là cây đầu dòng thì phải được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc nuôi cấy mô mới đảm bảo được đặc tính tốt như cây mẹ.
Giống cà phê xanh lùn được rao bán bằng hạt hiện nay hoàn toàn không đảm bảo về mặt năng suất, chất lượng như cây mẹ. Đây là hạt lai lẫn lộn giữa cây tốt, cây xấu trên vườn cà phê nên chắc chắn khi trồng, đời con bị phân ly mạnh và sẽ có tỷ lệ đáng kể số cây trong vườn cho năng suất, chất lượng không đảm bảo như mong muốn.       

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình gợi mở huyện Bình Chánh sớm triển khai dự án nhà ở để giãn dân. Những nơi này bố trí đưa người dân, công nhân, người lao động ở trong các khu nhà trọ chật hẹp đến ở để họ an tâm tránh dịch, an tâm lao động sản xuất lâu dài sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn