Cảnh báo nạn lừa bán giống cà phê

SGGP
Ngày 11-1, tiến sĩ Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho biết đơn vị đã có thông tin cảnh báo việc các đối tượng mạo danh địa chỉ của viện để lừa bán giống. 
Theo tiến sĩ Trương Hồng, sau khi phát hiện, đơn vị đã xác minh và thấy giống trên có xuất xứ từ Lâm Đồng và đã được một số đơn vị nhập về, đóng bao bì để bán. Tuy nhiên, địa chỉ 53 Nguyễn Lương Bằng ghi trên bao bì nói trên là địa chỉ của WASI.
Các đối tượng đã mạo danh địa chỉ này để lừa bán giống cho dân. Tiến sĩ Trương Hồng cảnh báo, giống cà phê vối cao sản xanh lùn là giống chưa được cấp thẩm quyền công nhận là cây đầu dòng. Vì vậy, việc mua bán, kinh doanh loại giống này là vi phạm pháp luật và nếu có vấn đề gì xảy ra, người mua hoàn toàn chịu thiệt. Trường hợp nếu được công nhận là cây đầu dòng thì phải được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc nuôi cấy mô mới đảm bảo được đặc tính tốt như cây mẹ.
Giống cà phê xanh lùn được rao bán bằng hạt hiện nay hoàn toàn không đảm bảo về mặt năng suất, chất lượng như cây mẹ. Đây là hạt lai lẫn lộn giữa cây tốt, cây xấu trên vườn cà phê nên chắc chắn khi trồng, đời con bị phân ly mạnh và sẽ có tỷ lệ đáng kể số cây trong vườn cho năng suất, chất lượng không đảm bảo như mong muốn.       

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: