Cấp cứu chiến sĩ tại Trường Sa về đất liền bằng trực thăng

SGGPO
Chiều 18-6, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, vừa cấp cứu thành công cho chiến sĩ N.N.N.K. (25 tuổi, đang công tác tại đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa) bị đột quỵ, nhồi máu não bán cầu trái.

Trực thăng vận chuyển chiến sĩ K. từ huyện đảo Trường Sa về đất liền. Ảnh: TRẦN CHÍNH

Trực thăng vận chuyển chiến sĩ K. từ huyện đảo Trường Sa về đất liền. Ảnh: TRẦN CHÍNH

Trước đó, chiều ngày 17-6, bệnh nhân đột ngột có biểu hiện yếu ½ người bên phải, được đồng đội tại huyện đảo Sơn Ca đưa vào cấp cứu. Sau cấp cứu tình trạng tri giác của bệnh nhân xấu nhanh, hôn mê, liệt nửa người.

Ngay lập tức, các y, bác sĩ tại huyện đảo Sơn Ca đã hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175 thông qua hệ thống Telemedicine. Sau hội chẩn bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chống phù não, cầm máu. Bệnh nhân có đáp ứng điều trị, tri giác cải thiện. Tuy nhiên tình trạng của bệnh nhân rất nặng nguy cơ diễn tiến xấu dần nên có chỉ định vận chuyển hàng không vào đất liền cấp cứu, điều trị.

Sau khi nhận lệnh, máy bay EC225 số hiệu VN 8622 do cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến điều hành đã cất cánh lúc 1 giờ 10 phút rạng sáng ngày 18-6 để bay ra đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về. 

Đến 13 giờ 10 phút ngày 18-6, Tổ cấp cứu hàng không đã vận chuyển bệnh nhân về đến đất liền an toàn. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển vào khoa Cấp cứu chụp mạch máu não – Bệnh viện Quân Y 175, sau đó được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để được tiếp tục điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi, một phần nguyên nhân là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Ngoài ra, hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn non nớt, dẫn đến khả năng hấp thu kém hoặc không hấp thu hiệu quả các dưỡng chất... Xuất phát từ thực tế đó, Vinamilk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm mới Dielac Grow Plus có tổ yến. 

Thuốc