Cắt bỏ trung gian để cứu người chăn nuôi heo

SGGP
Mặc dù trong cuộc đối thoại vào ngày 24-4 do Bộ NN-PTNT tổ chức, các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm đã cam kết tăng thu mua, dự trữ cấp đông thịt heo và giảm giá bán thức ăn chăn nuôi để chia sẻ rủi ro cho người chăn nuôi và các chủ trại, tuy nhiên đến ngày 27-4, Bộ NN-PTNT tiếp tục ra công văn số 3511 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai ngay hàng loạt giải pháp cấp bách để ổn định hoạt động chăn nuôi và bình ổn thị trường cung ứng thực phẩm.

Nhân viên thú y kiểm tra thịt heo vận chuyển từ các lò giết mổ trước khi đưa vào chợ Ảnh: Cao Thăng

Nhân viên thú y kiểm tra thịt heo vận chuyển từ các lò giết mổ trước khi đưa vào chợ Ảnh: Cao Thăng

Theo đó, Bộ NN-PTNT đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt heo, góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng cũng như dư luận xã hội bày tỏ bức xúc trước tình trạng giá thịt heo hơi rớt xuống chỉ còn 10.000-21.000 đồng/kg (tùy nơi) nhưng giá bán tại các siêu thị ở Hà Nội và TPHCM vẫn cao chót vót gần 100.000 đồng/kg là điều không thể chấp nhận, lời lãi đang rơi vào túi của đơn vị kinh doanh trong khi nông dân khóc ròng vì thua lỗ. Vì vậy, Bộ NN-PTNT chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường, giảm khâu trung gian, quản lý tốt giá cả, tạo thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo các đơn vị sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi rà soát quy trình sản xuất, giảm giá bán phù hợp, chia sẻ với người nông dân. 

Về lâu dài, các địa phương cần tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết; trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi. Triển khai các giải pháp tổng thể nhằm phát triển thị trường cho sản phẩm chăn nuôi của địa phương (xác định địa phương phải chủ động là chính kết hợp giải pháp liên kết trong vùng và liên vùng). Rà soát, thống kê chăn nuôi để có quy hoạch tổng thể phát triển chăn nuôi phù hợp với từng địa phương; vừa đảm bảo ổn định thị trường vừa bảo vệ môi trường chăn nuôi gắn với an toàn thực phẩm.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám đã có buổi làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp (DN), người chăn nuôi tại Đồng Nai, địa phương có tổng đàn heo lớn nhất nước (với hơn 2 triệu con) để bàn giải pháp tìm đầu ra đối với đàn heo đang bị tồn ứ trong các trang trại.
Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, trước những khó khăn quá lớn của ngành chăn nuôi địa phương, sở đang kêu gọi các DN thu mua, giết mổ heo trên địa bàn hỗ trợ thu mua, chế biến để giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt; đồng thời kêu gọi các DN bán thức ăn chăn nuôi, ngân hàng kéo giãn nợ cho các trang trại.
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng, những giải pháp mà Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai đưa ra chỉ mang tính tạm thời. Để phát triển đàn heo bền vững, Bộ NN-PTNT yêu cầu ngành nông nghiệp Đồng Nai phải sớm lập lại trật tự và quy hoạch lại tổng đàn, tránh để tình trạng mạnh ai nấy nuôi, khiến cung vượt cầu như hiện nay.  

VĂN PHÚC - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ không chạy theo lượng về lúa gạo

Việt Nam sẽ không chạy theo lượng về lúa gạo

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến về chính sách cấp cao đảm bảo mục tiêu chuyển đổi sang hệ thống lương thực-thực phẩm xanh, giảm phát thải.

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam. Cùng với đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm - đại diện chủ đầu tư được vinh dự bình chọn là “Nhân vật BĐS của năm” tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2021 do PropertyGuru tổ chức.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế