Chậm chi tiền hỗ trợ tạm cư

SGGP
Ngày 11-2, cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1, TPHCM đã gửi thư kêu cứu khẩn cấp đến Báo SGGP và các cơ quan chức năng.

Các cư dân bày tỏ bức xúc với việc chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư của UBND quận 1. Bà Nguyễn Mỹ Xuân, một hộ dân từng sống ở chung cư, cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên mà là lần thứ 2, các cơ quan chức năng thiếu tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư. Lần đầu là từ tháng 5-2021 đến tháng 8-2021. Chúng tôi đã chấp thuận di dời ra khỏi chung cư 155-157 Bùi Viện để xây dựng mới chung cư. Phần đông chúng tôi chọn giải pháp tái định cư. Trong thời gian chờ đợi xây dựng, chúng tôi có 2 lựa chọn: nhận nhà tạm cư, hoặc nhận tiền hỗ trợ để thuê nhà khác ở tạm. Hơn 50% chọn giải pháp nhận tiền hỗ trợ để thuê mướn chỗ ở. Việc ở nhà thuê đã khó khăn, lại còn bị thiếu tiền hỗ trợ”. 

Theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng TPHCM vào cuối năm 2016, chung cư 155-157 Bùi Viện là công trình có kết quả kiểm định đánh giá mức độ nguy hiểm cấp D, khả năng chịu lực không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, thuộc diện nhà chung cư bị hư hỏng nặng cần phải di dời, phá dỡ… Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có các văn bản gửi UBND TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện việc chi trả. Đầu năm 2022, UBND quận 1 có Công văn số 103/UBND-TCKH về nguồn kinh phí hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư cho các hộ dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện. Tuy nhiên, đến nay, UBND TPHCM chưa có ý kiến chỉ đạo. Hiện tại, việc chi trả đợt cuối cùng là cuối tháng 11-2021, do đó dự kiến phải tiếp tục thực hiện chi trả hỗ trợ cho đợt tiếp theo (từ tháng 11-2021 về sau). 

Gần 2 năm qua, các hộ dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện, quận 1 đã rời khỏi chung cư. Tuy nhiên, do chưa tìm được nhà đầu tư để xây dựng, chung cư 155-157 Bùi Viện vẫn bỏ trống. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm đến việc xây dựng lại chung cư và kinh phí hỗ trợ cho cư dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.