Chất lượng hội nhập ASEAN phụ thuộc vào tình hình biển Đông

Thủ tướng Singapore:

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Singapore, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định quá trình hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đi đúng hướng, song chất lượng hội nhập phụ thuộc vào nỗ lực của các nước thành viên trong việc giải quyết những vấn đề lớn hiện nay như tranh chấp trên biển Đông. Theo Thủ tướng Singapore, vấn đề tranh chấp trên biển Đông tác động trực tiếp đến 4 nước thành viên của ASEAN, song cũng gián tiếp ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực, bởi đây là vấn đề an ninh ở trung tâm của Đông Nam Á.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh lập trường của ASEAN là các bên cần đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Nếu vấn đề này không được giải quyết hòa bình và theo luật pháp quốc tế hay Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Singapore cũng sẽ bị ảnh hưởng.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây