Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm

Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho các hãng vận tải container, khiến châu Âu lẫn Mỹ đều đối mặt với tình trạng hàng hóa thiếu trước hụt sau trong mùa mua sắm cuối năm.

Các công ty dịch vụ hậu cần của Anh cảnh báo sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại cảng Felixstowe, cảng container lớn nhất thuộc vùng Suffolk, phía Đông nước Anh, đã lan sang các cảng container khác của nước này như London Gateway, Southampton và sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung hàng hóa vào dịp Giáng sinh sắp tới. 

Các hãng vận tải biển đã phải chuyển hướng các tàu đến các cảng khác của châu Âu và chuyển hàng hóa sang các tàu nhỏ hơn để họ có thể cập các cảng khác của Anh. Lịch trình của tàu chở container thường muộn hơn so với dự kiến, dẫn đến tắc nghẽn tại các cảng và các container rỗng không được đưa đến đúng nơi quy định.

Vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng hơn tại Anh do nước này đang chìm trong khủng hoảng thiếu tài xế xe tải trọng tải lớn. Các doanh nghiệp bán lẻ cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hàng vào dịp cuối năm, thời điểm được coi là mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Kuehne + Nagel, một trong những công ty giao nhận hàng hóa lớn nhất thế giới, cho biết, các tàu vận tải biển đang cố gắng cập cảng Southampton và London Gateway hiện đang phải chờ ngoài cảng 2-3 ngày.

Các địa điểm lưu kho cách xa bến tàu cũng bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phải mất 10-14 ngày để hàng từ cảng Felixstowe đến kho. Giám đốc điều hành chính sách và các vấn đề công tại Hiệp hội Vận tải đường bộ của Anh, Rod McKenzie, nhận định tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm ảnh 1 Một gian hàng ở khu chợ London, Anh

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, bất chấp việc nền kinh tế đã mở cửa trở lại, hầu hết các thương hiệu thực phẩm ở Mỹ cho biết họ không đủ hàng dự trữ do nhiều yếu tố, từ thiếu lao động, nguyên vật liệu cho đến đứt gãy chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ các chương trình giảm giá để tránh việc không đủ hàng cung ứng.

Chủ tịch Steve Howard của chuỗi bán lẻ thực phẩm Bristol Farms cho biết việc thiếu hàng vào những tháng cuối năm, đúng dịp lễ là một thử thách to lớn với ngành bán lẻ hiện nay. Rất nhiều nhà cung ứng đã cảnh báo việc thiếu hàng trong mùa đông này và khả năng tăng giá là có thể xảy ra khi các nhà bán lẻ tranh nhau nguồn hàng. Thậm chí, một số chuỗi bán lẻ lớn như Costco hay Sam’s Club đã phải ban hành quy định giới hạn số lượng mua hàng cho một số sản phẩm gần đây vì không đủ nguồn cung.

Trước tình trạng này, một số nhà cung ứng đang phải thực hiện phân bổ sản phẩm và giới hạn số lượng mua trên toàn quốc, điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ. Chuỗi kinh doanh thực phẩm Kellogg phải điều phối lại một số mặt hàng như xúc xích hay thịt hun khói do không đủ nguồn cung cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Hãng cũng đã phải yêu cầu các cửa hàng từ bỏ những chương trình giảm giá cho vài mặt hàng nhằm đảm bảo số lượng cho đến kỳ nghỉ lễ. Ngay cả những tên tuổi lớn như Unilever cũng gặp khó khăn khi không đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường cho một số sản phẩm và buộc phải chuyển bớt lao động sang các dây chuyền khác.

Đọc nhiều nhất

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan. Ảnh: VNDMS

Bão Mawar hướng về Philippines và Đài Loan

Ngày 25-5, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, bão Mawar đang trên đường di chuyển khỏi đảo Guam (vùng lãnh thổ thuộc Mỹ), hướng đến Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), với sức gió lên tới 240km/giờ.

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Tham vọng xanh của Saudi Arabia

Với hàng tỷ USD được bơm vào các chiến lược trồng rừng, hydro xanh, thu hồi và giảm thiểu carbon…, quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.