Chế tài đủ mạnh để ngăn chặn gian lận thi cử

SGGP
Tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội, vụ gian lận trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang vẫn đang là chuyện bức xúc.  

Ngay từ khi mới phát hiện, vụ việc này đã gây sự chú ý cao độ của người dân cả nước, vì sự gian lận quá sức trắng trợn. Có những trường hợp được nâng đến hơn 20 điểm, thậm chí từ điểm liệt thành điểm cao, trở thành thủ khoa đầu vào trường đại học.

Trâng tráo nhất là trường hợp gian lận sửa điểm cho một thí sinh ở Hòa Bình có điểm thực cả 3 môn chỉ 1 điểm (trong đó có 2 môn bị điểm liệt 0 điểm), được nâng lên lần lượt thành 9 - 9,25 - 9,20 điểm và đứng vào tốp 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Những thí sinh học lực quá yếu như vậy, dù gian lận lọt được vào đại học cũng sẽ khó có thể hoàn thành được chương trình học nếu các trường siết chặt chất lượng đầu ra. Và thật đáng lo âu nếu những trường hợp gian lận thi cử như vậy vẫn qua trót lọt, tiếp tục được dọn đường thăng tiến trở thành những cán bộ có thể chi phối vận mệnh đất nước.

Thực tế đang đòi hỏi phải mạnh tay với tiêu cực, có những chế tài nghiêm để loại trừ tận gốc nạn gian lận thi cử. Gian lận thi cử là hành vi phạm pháp, do vậy cần phải sa thải và xử lý pháp luật đối với các cán bộ trong ngành GD-ĐT nhận hối lộ, gian lận sửa điểm thi.

Công khai danh sách các phụ huynh có con em được nâng điểm thi; vận dụng các quy định của Đảng về những điều cán bộ, đảng viên không được làm, Luật Cán bộ công chức để có biện pháp chế tài tức thời, như đưa ra khỏi quy hoạch và dừng đề bạt, bổ nhiệm đối với cán bộ có con em được nâng điểm.

Nếu phát hiện có hành vi “mua điểm”, phải đình chỉ công tác ngay với cán bộ đó, bất kể đó là ai và đang ở cấp nào, xử lý hình sự về tội hối lộ. Ngoài ra, cần bổ sung quy chế thi cử, quy định rõ với các trường hợp bị phát hiện “mua điểm” sẽ bị ngưng ngay việc học và cấm thi cử có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

QUANG PHÚ (TP Biên Hòa)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.