Chế tài đủ mạnh để ngăn chặn gian lận thi cử

SGGP
Tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội, vụ gian lận trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang vẫn đang là chuyện bức xúc.  

Ngay từ khi mới phát hiện, vụ việc này đã gây sự chú ý cao độ của người dân cả nước, vì sự gian lận quá sức trắng trợn. Có những trường hợp được nâng đến hơn 20 điểm, thậm chí từ điểm liệt thành điểm cao, trở thành thủ khoa đầu vào trường đại học.

Trâng tráo nhất là trường hợp gian lận sửa điểm cho một thí sinh ở Hòa Bình có điểm thực cả 3 môn chỉ 1 điểm (trong đó có 2 môn bị điểm liệt 0 điểm), được nâng lên lần lượt thành 9 - 9,25 - 9,20 điểm và đứng vào tốp 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Những thí sinh học lực quá yếu như vậy, dù gian lận lọt được vào đại học cũng sẽ khó có thể hoàn thành được chương trình học nếu các trường siết chặt chất lượng đầu ra. Và thật đáng lo âu nếu những trường hợp gian lận thi cử như vậy vẫn qua trót lọt, tiếp tục được dọn đường thăng tiến trở thành những cán bộ có thể chi phối vận mệnh đất nước.

Thực tế đang đòi hỏi phải mạnh tay với tiêu cực, có những chế tài nghiêm để loại trừ tận gốc nạn gian lận thi cử. Gian lận thi cử là hành vi phạm pháp, do vậy cần phải sa thải và xử lý pháp luật đối với các cán bộ trong ngành GD-ĐT nhận hối lộ, gian lận sửa điểm thi.

Công khai danh sách các phụ huynh có con em được nâng điểm thi; vận dụng các quy định của Đảng về những điều cán bộ, đảng viên không được làm, Luật Cán bộ công chức để có biện pháp chế tài tức thời, như đưa ra khỏi quy hoạch và dừng đề bạt, bổ nhiệm đối với cán bộ có con em được nâng điểm.

Nếu phát hiện có hành vi “mua điểm”, phải đình chỉ công tác ngay với cán bộ đó, bất kể đó là ai và đang ở cấp nào, xử lý hình sự về tội hối lộ. Ngoài ra, cần bổ sung quy chế thi cử, quy định rõ với các trường hợp bị phát hiện “mua điểm” sẽ bị ngưng ngay việc học và cấm thi cử có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

QUANG PHÚ (TP Biên Hòa)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Cân đối, điều hòa biên chế cơ quan nhà nước

Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, thời gian qua các cấp, các ngành cả nước đã và đang có những bước đi khá quyết liệt nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2020 giảm được 10% tổng biên chế. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm chính sách cho người đã qua đời

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã, có ghi nhận ông Nguyễn Tiêu, đảng viên tham gia cách mạng và bị địch bắt tù đày. Ông mất trước năm 1945, chưa được hưởng chế độ gì. Như vậy, ông Tiêu có được xác nhận đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945 hay không?  Gia đình ông Nguyễn Tiêu

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.