Chị Hồng Phúc thích việc thiện

Về Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), hỏi chị Nguyễn Thị Hồng Phúc làm cán bộ thư viện Trường THCS thị trấn Phú Lộc rất ít người biết, nhưng hỏi chị Phúc “mê” thiện nguyện thì ai cũng biết và kể tường tận.

Một vài lần đi thăm và chăm người nhà điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, chị Phúc chứng kiến nhiều bệnh nhân và người nhà ở xa, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên phải tằn tiện, ngược xuôi giữa cái nắng nóng gay gắt đi mua cháo và cơm hộp vừa nguội, vừa đắt ở tận thị trấn Phú Lộc. Từ đó, chị Phúc nêu ý tưởng, chia sẻ và kêu gọi chị em, bạn bè gần xa, các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ để thực hiện chương trình “Nồi cháo tình thương”.

Từ năm 2016 đến nay, đều đặn vào thứ tư hàng tuần, chị Phúc thường xuyên tổ chức nấu cháo dinh dưỡng ngay tại bệnh viện, rồi phát miễn phí cho tất cả bệnh nhân tại Khoa Truyền nhiễm và một số khoa phòng khác của Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc.

“Hình ảnh các cụ ông, cụ bà vui vẻ cầm trên tay những suất cháo miễn phí vẫn đang còn bốc hơi nghi ngút, tuy không mang giá trị lớn nhưng đủ để những con người nơi đây cảm thấy ấm lòng, tạm quên đi sự đau đớn bệnh tật đang hiện hữu”, chị Phúc chia sẻ.

Chị Hồng Phúc thích việc thiện ảnh 1

Chị Hồng Phúc tặng quà đến người nghèo

Để đa dạng khẩu vị, hàng tuần, chị Phúc luân phiên nấu các nồi cháo chay và mặn. Đa số bệnh nhân thích cháo chay với nấm, củ quả, các loại hạt. Những tuần cần số phần cháo nhiều, những người thân quen thường đến nấu phụ chị Phúc.

Chị Phúc còn đứng ra làm cầu nối, tổ chức hàng loạt hoạt động thiện nguyện ý nghĩa khác như: “Tủ áo quần tình thương” đặt tại các địa điểm công cộng trên địa bàn để phân phát áo quần miễn phí cho mọi người; “Tủ sách tình thương” giúp các em học sinh vùng dân tộc thiểu số có điều kiện đến đọc sách và chia sẻ sách cho nhau nhằm nâng cao kiến thức học tập. Chị còn đến tận từng gia đình vận động học sinh bỏ học trở lại trường hoặc giúp học sinh nghèo đóng học phí, mua bảo hiểm y tế...

Các dịp Tết Trung thu, Quốc tế Thiếu nhi, Giáng sinh hàng năm, chị Phúc cùng bạn bè, các nhà hảo tâm tổ chức trao quà cho trẻ em người Mường ở bản Phúc Lộc (xã Xuân Lộc); con em đồng bào dân tộc thiểu số tại Khe Su (xã Lộc Trì) và học sinh cấp 1, cấp 2 trên địa bàn… Đồng thời, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường bằng việc may áo quần, mua giày dép, sách vở…

Ngoài ra, chị Phúc còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình đặc biệt khó khăn, cụ già neo đơn tại địa phương; hỗ trợ kịp thời cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn.

Chị Hồng Phúc thích việc thiện ảnh 2

Tủ áo quần tình thương do chị Hồng Phúc thực hiện để mọi người chung tay chia sẻ khó khăn với người kém may mắn

Với những việc làm tốt đẹp, tạo sự lan tỏa cho xã hội và cộng đồng trong nhiều năm nay nên chị Phúc được Huyện ủy Phú Lộc tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong thực hiện về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào năm 2019. Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên dương 10 gương mặt “Phụ nữ tiêu biểu vì cộng đồng” năm 2022 và nhiều phần thưởng cao quý khác từ các cấp hội và chính quyền địa phương.

Chị Hồng Phúc thích việc thiện ảnh 3

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế trao danh hiệu "Phụ nữ tiêu biểu vì cộng động năm 2022" tặng chị Hồng Phúc

Ông Nguyễn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Lộc nhận xét, những việc làm thiết thực của chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đã tạo được sự tin tưởng, hưởng ứng tích cực từ cộng đồng, nhà trường và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sôi nổi, mạnh mẽ, hình thức phong phú, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, thúc đẩy các tầng lớp nhân dân hưởng ứng phong trào vì an sinh xã hội.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, những việc làm của chị Nguyễn Thị Hồng Phúc như dệt thêm những câu chuyện cổ tích, tấm gương sáng của quê hương, đất nước. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ lòng nhân ái, khơi dậy lòng trắc ẩn, lan tỏa lòng nhân ái "thương người như thể thương thân" trong cộng đồng thông qua những gương điển hình này.

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức