Chi lương hưu qua thẻ ATM

Sau gần 3 tháng thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM tại quận 1 và quận Phú Nhuận TPHCM, UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM mở rộng phạm vi áp dụng hình thức chi trả này ở các phường, thị trấn có đặt máy ATM. Như vậy, hơn 100 ngàn cán bộ hưu trí của TPHCM sẽ có cơ hội tiếp cận các tiện ích của dịch vụ này.

Nhân viên của EAB hướng dẫn cán bộ hưu trí rút tiền tại máy ATM. Ảnh: TH.T.

Thực tế việc chi trả lương hưu là công việc của BHXH, không phải chức năng của phường - xã. Nhưng hiện nay bộ máy của BHXH chỉ có đến cấp quận, nên phường - xã phải đảm nhiệm việc chi trả lương hưu. Đối với những phường - xã có đông cán bộ hưu trí, việc cử cán bộ phường đi lĩnh một lượng tiền mặt đến cả tỷ đồng là rất thiếu an toàn.

Việc phát lương hưu cũng rất phức tạp, thủ tục rườm rà làm mất nhiều thời gian tại địa phương và người lĩnh tiền. Từ khi có chủ trương quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản thẻ ATM được thí điểm đầu tiên tại phường 8 quận Phú Nhuận và phường Nguyễn Thái Bình quận 1 TPHCM, chiếc thẻ ATM đã giải tỏa được các hạn chế trên. Hiện nay tại hai phường này đã không còn cảnh tụ tập đông đúc, chờ đợi nhận lương nữa. Ban đầu các cụ hưu trí còn chưa quen với các thao tác trên máy và nhớ số mật mã của mình nên phải nhờ con cháu đưa đi rút giùm. Nhưng sau vài lần, hầu hết các cụ đã có thể tự thao tác trên máy ATM. Nhiều cụ còn tỏ ra thích thú khi được trao cho một công cụ rút tiền hiện đại. Tại phường 8 quận Phú Nhuận hiện có trên 100 cán bộ hưu trí sử dụng dịch vụ trả lương hưu qua thẻ ATM.

Là ngân hàng đầu tiên được phép cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu qua thẻ ATM, Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) khá thành công trong việc phát triển các tiện ích từ dịch vụ này. Ông Hà Văn Thiệt, Trưởng bộ phận bán hàng của EAB, cho biết: Triển khai chi trả lương qua thẻ ATM, trong 3 tháng đầu EAB đều cử nhân viên trực tại các máy ATM đặt tại các phường - xã để hướng dẫn các bác hưu trí sử dụng. Nếu đến kỳ lương, bác nào bận, chưa có thời gian nhận thì tiền vẫn được giữ trong tài khoản thẻ và có sinh lời (khác với trước đây các bác phải lên quận mới lấy được).

Trường hợp cần tiền gấp, hoàn toàn có thể mượn tiền của ngân hàng không cần bất cứ thủ tục nào từ dịch vụ thấu chi qua thẻ ATM với hạn mức 1 tháng lương, lãi suất ưu đãi 0,05%/ngày. Khách hàng nào không đi rút tiền tại máy ATM được, ngân hàng cung cấp dịch vụ chi lương qua máy POS di động tại nhà. Theo ông Thiệt, hiện có rất nhiều cán bộ hưu trí ở phường 3 quận Gò Vấp, phường 11 quận 6, phường 13 quận Tân Bình, phường 5 và 6 quận 3 TPHCM đồng ý nhận lương qua thẻ ATM. EAB cũng đang triển khai lắp đặt các máy ATM tại các phường trên…

Sau một thời gian khảo sát, BHXH Việt Nam đã cho phép BHXH địa phương thực hiện hình thức chi trả lương qua thẻ ATM, áp dụng trên phạm vi cả nước. Được biết, BHXH TP Hà Nội đang xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan quản lý cho phép thí điểm dịch vụ này tại các quận của thành phố, tiến tới triển khai trên diện rộng. 

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế