Chi lương hưu qua thẻ ATM

Sau gần 3 tháng thí điểm chi trả lương hưu qua thẻ ATM tại quận 1 và quận Phú Nhuận TPHCM, UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM mở rộng phạm vi áp dụng hình thức chi trả này ở các phường, thị trấn có đặt máy ATM. Như vậy, hơn 100 ngàn cán bộ hưu trí của TPHCM sẽ có cơ hội tiếp cận các tiện ích của dịch vụ này.

Nhân viên của EAB hướng dẫn cán bộ hưu trí rút tiền tại máy ATM. Ảnh: TH.T.

Thực tế việc chi trả lương hưu là công việc của BHXH, không phải chức năng của phường - xã. Nhưng hiện nay bộ máy của BHXH chỉ có đến cấp quận, nên phường - xã phải đảm nhiệm việc chi trả lương hưu. Đối với những phường - xã có đông cán bộ hưu trí, việc cử cán bộ phường đi lĩnh một lượng tiền mặt đến cả tỷ đồng là rất thiếu an toàn.

Việc phát lương hưu cũng rất phức tạp, thủ tục rườm rà làm mất nhiều thời gian tại địa phương và người lĩnh tiền. Từ khi có chủ trương quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản thẻ ATM được thí điểm đầu tiên tại phường 8 quận Phú Nhuận và phường Nguyễn Thái Bình quận 1 TPHCM, chiếc thẻ ATM đã giải tỏa được các hạn chế trên. Hiện nay tại hai phường này đã không còn cảnh tụ tập đông đúc, chờ đợi nhận lương nữa. Ban đầu các cụ hưu trí còn chưa quen với các thao tác trên máy và nhớ số mật mã của mình nên phải nhờ con cháu đưa đi rút giùm. Nhưng sau vài lần, hầu hết các cụ đã có thể tự thao tác trên máy ATM. Nhiều cụ còn tỏ ra thích thú khi được trao cho một công cụ rút tiền hiện đại. Tại phường 8 quận Phú Nhuận hiện có trên 100 cán bộ hưu trí sử dụng dịch vụ trả lương hưu qua thẻ ATM.

Là ngân hàng đầu tiên được phép cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu qua thẻ ATM, Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) khá thành công trong việc phát triển các tiện ích từ dịch vụ này. Ông Hà Văn Thiệt, Trưởng bộ phận bán hàng của EAB, cho biết: Triển khai chi trả lương qua thẻ ATM, trong 3 tháng đầu EAB đều cử nhân viên trực tại các máy ATM đặt tại các phường - xã để hướng dẫn các bác hưu trí sử dụng. Nếu đến kỳ lương, bác nào bận, chưa có thời gian nhận thì tiền vẫn được giữ trong tài khoản thẻ và có sinh lời (khác với trước đây các bác phải lên quận mới lấy được).

Trường hợp cần tiền gấp, hoàn toàn có thể mượn tiền của ngân hàng không cần bất cứ thủ tục nào từ dịch vụ thấu chi qua thẻ ATM với hạn mức 1 tháng lương, lãi suất ưu đãi 0,05%/ngày. Khách hàng nào không đi rút tiền tại máy ATM được, ngân hàng cung cấp dịch vụ chi lương qua máy POS di động tại nhà. Theo ông Thiệt, hiện có rất nhiều cán bộ hưu trí ở phường 3 quận Gò Vấp, phường 11 quận 6, phường 13 quận Tân Bình, phường 5 và 6 quận 3 TPHCM đồng ý nhận lương qua thẻ ATM. EAB cũng đang triển khai lắp đặt các máy ATM tại các phường trên…

Sau một thời gian khảo sát, BHXH Việt Nam đã cho phép BHXH địa phương thực hiện hình thức chi trả lương qua thẻ ATM, áp dụng trên phạm vi cả nước. Được biết, BHXH TP Hà Nội đang xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan quản lý cho phép thí điểm dịch vụ này tại các quận của thành phố, tiến tới triển khai trên diện rộng. 

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-1-2021 đã có 96.086.628 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.051.579 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.441 ca mắc, 408.623 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế