Liên minh châu Âu

Chia sẻ công nghệ hạt nhân dân sự với Iran

Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất, chia sẻ những công nghệ hạt nhân dân sự tiên tiến nhất với Iran, để sản xuất năng lượng, nếu Iran chịu ngừng việc làm giàu uranium trên lãnh thổ của mình.

Đề xuất này của EU cũng đã được Mỹ nhất trí ủng hộ về mặt nguyên tắc.

Ông Javier Solana.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc gặp với các Ngoại trưởng EU, ông Javier Solana - Cao ủy EU về đối ngoại, cho biết, đề xuất cả gói mới sẽ cung cấp cho Iran những "công nghệ tốt nhất và tinh xảo nhất" để sử dụng hạt nhân vì mục đích dân sự, nếu như mục đích thực sự của Tehran là sản xuất năng lượng.

Đây là một phần trong kế hoạch "khuyến khích tài chính và quân sự cả gói" của EU đối với Iran, nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này, sau khi mọi đe dọa trừng phạt đều không mang lại kết quả.

Tuy nhiên việc Iran đòi được làm giàu uranium cho các mục đích nghiên cứu, theo ông Solana, "là điều mà EU không thể chấp nhận được vào thời điểm này".

Chi tiết kế hoạch "củ cà rốt" của châu Âu sẽ được chuyển cho phía Iran trong một vài tuần tới.

H.N (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Iran: Tìm kiếm đồng minh ủng hộ chương trình hạt nhân

Iran dọa rút khỏi Hiệp ước NPT

Nga-Trung Quốc: Bất đồng với Mỹ về vấn đề Iran

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây