Chiến công thầm lặng

Những ngày này, theo ghi nhận của phóng viên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại TPHCM được đảm bảo tốt. Sự ứng trực 100% quân số tại các cơ quan nghiệp vụ Công an TPHCM, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM và các cơ quan chức năng đã góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động vui xuân của người dân TP.

  • Tết an lành

Như thông lệ, khi gần đến thời khắc giao thừa, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tổ chức đi chúc tết. Gần 19 giờ đêm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), đón tiếp Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TPHCM đến chúc tết. Sau đó, anh em nhanh chóng tỏa ra các chốt đã được phân công. Trinh sát Lê Minh Toàn tâm sự: “Nhà em ở huyện Cần Giờ. Cách đây vài ngày, đơn vị giải quyết cho em tranh thủ về thăm gia đình rồi. Coi như mình đã đón tết cùng gia đình. Khi vào ngành công an và được phân công về đội đặc nhiệm, em đã xác định ăn tết xa nhà”.

Gần đến giao thừa, trên đường hoa Nguyễn Huệ, chúng tôi gặp trinh sát Võ Quốc Đạt - Công dân tiêu biểu của TPHCM năm 2011. Quốc Đạt hồ hởi vì vừa nhận điện thoại chúc tết từ bé yêu của mình. Đạt cho biết: “Cháu Phương Vy vừa tròn 2 tuổi, chưa biết chữ nhưng đã nhớ số và vừa điện thoại cho tôi. Thương lắm nhưng biết làm sao được, nhiệm vụ mà”.

Lực lượng Công an TPHCM đang tuần tra ở đường hoa Nguyễn Huệ.

Khu vực đường hoa Nguyễn Huệ vào thời khắc giao thừa và sau đó được bảo vệ khá chặt chẽ. Ngoài lực lượng trinh sát đặc nhiệm, Công an quận 1, Thanh niên xung phong…, chúng tôi còn bắt gặp các anh cảnh sát bảo vệ lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa hàng vạn người đi thưởng ngoạn. Chính nhờ sự có mặt của các anh, tình hình ANTT tại khu vực này được giữ vững. Người dân tin tưởng và không chút e dè sử dụng các phương tiện sẵn có để ghi lại những giây phút đáng nhớ nhất của năm trên con đường đẹp nhất TPHCM trong dịp Tết Nhâm Thìn.

  • Ứng trực liên tục

Việc ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị nghiệp vụ CSGT khá cụ thể. Tại Đội CSGT Bến Thành, Phòng CSGT, Công an TPHCM, chúng tôi đã đọc được bảng thông báo khá cụ thể và nghiêm khắc tình hình ứng trực.

Trung tá Nguyễn Ngọc Loan, Đội trưởng Đội CSGT Bến Thành, cho biết: “Đội chúng tôi được phân công chấn chỉnh giao thông tại địa bàn trung tâm thành phố, nơi tổ chức nhiều lễ hội, đường hoa Nguyễn Huệ… Do vậy anh em phải ứng trực thật tập trung để kịp thời phát hiện và phân luồng phương tiện từ xa.

Theo lịch phân công, trong các ngày trước, trong và sau tết CB-CS sẽ trực 100% tại đơn vị, anh em nào không trực tiếp ra chốt hay tuần tra thì ở tại đơn vị, ra ngoài phải báo cáo trực ban và có ý kiến của lãnh đạo đơn vị. Ai vi phạm sẽ tùy theo mức độ mà xử lý”. Đêm giao thừa, các CB-CS đơn vị đã ra quân triển khai tại các vị trí chốt từ rất sớm. Chính nhờ đó, tình hình ATGT tại các khu vui chơi, điểm bắn pháo hoa, Đường hoa, Đường sách, Hội hoa xuân, chùa chiền… ở khu vực trung tâm được giữ ổn định.

Ca “mở hàng” năm mới của Đội Cảnh sát giao thông – trật tự - phản ứng nhanh Công an huyện Hóc Môn là tin do Công an xã Tân Hiệp báo lúc 7 giờ 10 phút sáng 23-1 (mùng 1 Tết Nhâm Thìn). Đó là trường hợp người điều khiển xe gắn máy (BKS 62H5-5162) lao xe xuống ruộng tại quốc lộ 22. Nhận tin, dù đang là sáng sớm ngày đầu năm, trung sĩ Nguyễn Quang Hưng cùng đồng đội thuộc Tổ điều tra xử lý TNGT lập tức đến nơi xem xét, đo vẽ, chụp hình hiện trường. Xong việc, về đến đơn vị đã gần 9 giờ.

Thiếu tá Vũ Quốc Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an huyện Hóc Môn, cho biết: “Đã thành truyền thống, ngày tết nhân dân đi đến từng nhà thăm hỏi, chúc tụng nhau những điều tốt lành cho năm mới và chén rượu thường đi kèm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình giao thông nếu người dân không biết kiềm chế. Cũng như các tuyến đường ở các quận, huyện khác, những tuyến đường do đơn vị quản lý có số lượng phương tiện ít hơn ngày thường và đường phố khá vắng vẻ. Do vậy, việc các phương tiện phóng nhanh sẽ diễn ra. Chúng tôi tổ chức cho anh em chốt vào các giờ cao điểm để kịp thời phát hiện và nhắc nhở bà con”.

Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng TNGT trong khoảng thời gian từ ngày 29 Tết đến mùng 3 Tết Nhâm Thìn trên địa bàn thành phố xảy ra không nhiều. 

ÁI CHÂN – ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.