Chile triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

SGGPO
Các công tố viên Chile đang truy tố ít nhất 10 người dính líu tới một đường dây buôn người đưa hàng trăm người di cư Trung Quốc đến Chile.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Chile xác nhận nhà chức trách đã tiến hành cuộc điều tra đường dây buôn người hoạt động năm 2016 và 2017, song không nêu rõ chi tiết.

Theo nhật báo La Tercera của Chile, Cơ quan phòng chống tội phạm Chile cho biết đường dây trên bao gồm cả một số quan chức cấp tỉnh và nhân viên chính phủ. Theo cơ quan này, đây là đường dây buôn người lớn nhất tại Chile từ trước tới này. 

Báo cáo cho thấy tổng cộng 381 người Trung Quốc là nạn nhân của nhóm buôn người này trong năm 2016 và 2017. Những người này phải nộp 5.000 USD để nhận vida du lịch, bị lừa đảo, bị bỏ mặc hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

Đến nay, một số người đang xin nhà chức trách nước sở tại cấp quyền cư trú lâu dài, trong khi những người khác đã rời Chile đến những nước khác tại Mỹ Latinh. 

Chile đang ngày càng trở thành điểm đến hàng đầu của cả người di cư hợp pháp và bất hợp pháp từ những nước kém phát triển ở Mỹ Latinh và nhiều khu vực khác. Trong chưa đầy 30 năm, số người di cư đến quốc gia ven biển Thái Bình Dương này tăng gấp 6 lần từ 114.500 người năm 1992 lên 746.465 người năm ngoái.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.