Chile triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

SGGPO
Các công tố viên Chile đang truy tố ít nhất 10 người dính líu tới một đường dây buôn người đưa hàng trăm người di cư Trung Quốc đến Chile.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Chile xác nhận nhà chức trách đã tiến hành cuộc điều tra đường dây buôn người hoạt động năm 2016 và 2017, song không nêu rõ chi tiết.

Theo nhật báo La Tercera của Chile, Cơ quan phòng chống tội phạm Chile cho biết đường dây trên bao gồm cả một số quan chức cấp tỉnh và nhân viên chính phủ. Theo cơ quan này, đây là đường dây buôn người lớn nhất tại Chile từ trước tới này. 

Báo cáo cho thấy tổng cộng 381 người Trung Quốc là nạn nhân của nhóm buôn người này trong năm 2016 và 2017. Những người này phải nộp 5.000 USD để nhận vida du lịch, bị lừa đảo, bị bỏ mặc hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

Đến nay, một số người đang xin nhà chức trách nước sở tại cấp quyền cư trú lâu dài, trong khi những người khác đã rời Chile đến những nước khác tại Mỹ Latinh. 

Chile đang ngày càng trở thành điểm đến hàng đầu của cả người di cư hợp pháp và bất hợp pháp từ những nước kém phát triển ở Mỹ Latinh và nhiều khu vực khác. Trong chưa đầy 30 năm, số người di cư đến quốc gia ven biển Thái Bình Dương này tăng gấp 6 lần từ 114.500 người năm 1992 lên 746.465 người năm ngoái.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.