Chile triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

SGGPO
Các công tố viên Chile đang truy tố ít nhất 10 người dính líu tới một đường dây buôn người đưa hàng trăm người di cư Trung Quốc đến Chile.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Chile xác nhận nhà chức trách đã tiến hành cuộc điều tra đường dây buôn người hoạt động năm 2016 và 2017, song không nêu rõ chi tiết.

Theo nhật báo La Tercera của Chile, Cơ quan phòng chống tội phạm Chile cho biết đường dây trên bao gồm cả một số quan chức cấp tỉnh và nhân viên chính phủ. Theo cơ quan này, đây là đường dây buôn người lớn nhất tại Chile từ trước tới này. 

Báo cáo cho thấy tổng cộng 381 người Trung Quốc là nạn nhân của nhóm buôn người này trong năm 2016 và 2017. Những người này phải nộp 5.000 USD để nhận vida du lịch, bị lừa đảo, bị bỏ mặc hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

Đến nay, một số người đang xin nhà chức trách nước sở tại cấp quyền cư trú lâu dài, trong khi những người khác đã rời Chile đến những nước khác tại Mỹ Latinh. 

Chile đang ngày càng trở thành điểm đến hàng đầu của cả người di cư hợp pháp và bất hợp pháp từ những nước kém phát triển ở Mỹ Latinh và nhiều khu vực khác. Trong chưa đầy 30 năm, số người di cư đến quốc gia ven biển Thái Bình Dương này tăng gấp 6 lần từ 114.500 người năm 1992 lên 746.465 người năm ngoái.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.