Chile triệt phá đường dây buôn người quy mô lớn

SGGPO
Các công tố viên Chile đang truy tố ít nhất 10 người dính líu tới một đường dây buôn người đưa hàng trăm người di cư Trung Quốc đến Chile.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Chile xác nhận nhà chức trách đã tiến hành cuộc điều tra đường dây buôn người hoạt động năm 2016 và 2017, song không nêu rõ chi tiết.

Theo nhật báo La Tercera của Chile, Cơ quan phòng chống tội phạm Chile cho biết đường dây trên bao gồm cả một số quan chức cấp tỉnh và nhân viên chính phủ. Theo cơ quan này, đây là đường dây buôn người lớn nhất tại Chile từ trước tới này. 

Báo cáo cho thấy tổng cộng 381 người Trung Quốc là nạn nhân của nhóm buôn người này trong năm 2016 và 2017. Những người này phải nộp 5.000 USD để nhận vida du lịch, bị lừa đảo, bị bỏ mặc hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng. 

Đến nay, một số người đang xin nhà chức trách nước sở tại cấp quyền cư trú lâu dài, trong khi những người khác đã rời Chile đến những nước khác tại Mỹ Latinh. 

Chile đang ngày càng trở thành điểm đến hàng đầu của cả người di cư hợp pháp và bất hợp pháp từ những nước kém phát triển ở Mỹ Latinh và nhiều khu vực khác. Trong chưa đầy 30 năm, số người di cư đến quốc gia ven biển Thái Bình Dương này tăng gấp 6 lần từ 114.500 người năm 1992 lên 746.465 người năm ngoái.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Mỹ và Nga muốn có hiệp ước về hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-12 cho biết, Mỹ và Nga muốn đạt được hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại London nhân dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump cho biết, cả Moscow và Washington đều mong muốn có một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết bùng phát bất thường tại các nước châu Á trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tính đến nay, dịch bệnh này đã làm tử vong hơn 1.000 người, lây nhiễm hàng trăm ngàn người và gây nên tình trạng quá tải bệnh viện tại các nước.