Chính sách cho người cao tuổi

SGGP
Nằm trong nhóm nước có nền kinh tế mới nổi trên thế giới nhưng Thái Lan đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số. 

Tới năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi

Tới năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi

Theo dữ liệu do Liên hiệp quốc (LHQ) công bố, tỷ lệ sinh của Thái Lan đang ở mức tương đương với Thụy Sĩ và Phần Lan, 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển. Trong hơn 2 thập niên, tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm từ 6,6 xuống còn 2,2 và hiện chỉ còn 1,5. Nguyên nhân được cho là từ năm 2000 đến nay, làn sóng đô thị hóa ở nước này đã diễn ra nhanh nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Theo thống kê của Chính phủ Thái Lan, nước này bắt đầu trở thành một xã hội già hóa từ năm 2007, với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi. Tỷ lệ này đã tăng lên 14,2% trong năm 2015 và theo tính toán của Văn phòng Chính sách tài chính thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, số người cao tuổi sẽ chiếm 21,2% dân số vào năm 2025.

Theo đó, số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà dưỡng lão và những ngành liên quan ở nước này đã tăng lên 3.000 trong năm 2018, gấp 1,5 lần so với năm trước. Còn theo dự báo của LHQ, tới năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi và hầu hết vẫn nghèo. Lực lượng lao động giảm sẽ kéo tụt tăng trưởng kinh tế của nước này trong 2 thập niên tới. Dự báo này cho thấy Thái Lan sẽ trở thành quốc gia già hóa dân số trước khi giàu có, còn gọi là “già trước khi giàu”.

Trong khi đó, tình trạng già hóa nhanh chóng này là tình trạng mà từ trước đến nay chỉ gặp ở các nước phát triển bởi tỷ lệ sinh thấp có xu hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Theo nhà nhân khẩu học Shripad Tuljapurkar của Đại học Stanford, Thái Lan không có nhiều thời gian giải quyết vấn đề già hóa dân số. Nước này cần phải hỗ trợ nhóm người về hưu được dự báo sẽ tăng mạnh vào giữa những năm 2030.

Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người của Thái Lan đã bắt tay soạn thảo một kế hoạch tổng thể về chăm sóc người cao tuổi. Phát biểu với truyền thông khi đến thăm Nhà dưỡng lão Ban Bang Kae, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan Juti Krairiksh cho biết ông sẽ đẩy nhanh việc soạn thảo kế hoạch tổng thể này và trình chính phủ phê duyệt trong vòng một tháng.

Theo ông Juti, khi soạn thảo kế hoạch tổng thể và những chương trình hoạt động tiếp theo, Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người sẽ tính đến những kết quả nghiên cứu và thăm dò ý kiến được thực hiện bởi nhiều cơ quan khác nhau. Bộ này cũng sẽ tổ chức các cuộc hội thảo để đại diện của tất cả các ngành góp ý về việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho người cao tuổi. Cũng theo Bộ trưởng Juti, ông sẽ kêu gọi Cục Ngân sách tăng số tiền tài trợ các nhà dưỡng lão như Ban Bang Kae vì ngân sách cho những trung tâm chăm sóc cho người cao tuổi chưa được tăng trong một thời gian dài. Bên cạnh việc cho ra đời các chính sách hỗ trợ người cao tuổi, ý kiến của giới chuyên gia kinh tế cũng cho rằng nước này nên tăng ngân sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hiện đại hóa máy móc thiết bị để chuẩn bị tình trạng lực lượng lao động ngày càng ít đi trong tương lai.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.