Chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn Nhật Bản

Sáng 14-10, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã tổ chức khánh thành Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật (HECI). Đây là công trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018).

Đến dự và cắt băng khánh thành có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Junichi Kawaue.

Chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn Nhật Bản ảnh 1  Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt - Nhật 

Phát biểu tại lễ khánh thành, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết HECI là đơn vị có chức năng kiểm tra sức khỏe chất lượng cao, đáp ứng cho nhu cầu khám sức khỏe tổng quát.

Trung tâm được thiết kế với tổng diện tích sàn là 3.188m2, trong đó có đề án hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản theo tinh thần của Nghị Quyết 93/NQ-CP ngày 15-12-2014 của Chính Phủ về việc xây dựng phòng khám bệnh chất lượng cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên sâu phát hiện cũng như điều trị các bệnh tim mạch, tiêu hóa.

Mục tiêu của HECI là nhằm xây dựng phòng khám kiểm tra sức khỏe chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu khám sức khỏe tổng quát, giúp phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn và nguy cơ về sức khỏe, từ đó có thể tiến hành kiểm tra chuyên sâu hoặc theo dõi sức khỏe cũng như phòng tránh bệnh, cải thiện sức khỏe, tránh bệnh chuyển nặng hơn, góp phần giảm tải tại phòng khám chung của bệnh viện.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ Nhật Bản cùng hệ thống trang bị y tế hiện đại, bệnh viện định hướng sẽ trở thành một trong các trung tâm khám sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ bệnh nhân khu vực TPHCM, các tỉnh miền Nam và người nước ngoài trong đó cộng đồng người Nhật Bản sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, HECI sẽ cung cấp dịch vụ chẩn đoán sức khỏe toàn diện với tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới, theo mô hình tại Nhật đó là “Ningen Dock” - một mô hình mới theo tiêu chuẩn Nhật Bản chuyển từ “điều trị” sang “phòng ngừa”. Cùng với dịch vụ chẩn đoán sức khỏe thông thường, Ningen Dock còn là dịch vụ chẩn đoán sức khỏe toàn diện thông qua việc kiểm tra chuyên môn và đa ngành, mang lại hiệu quả trong việc phát hiện bệnh sớm.

Đặc biệt, một trong những ưu điểm nổi bật của Trung tâm HECI là cơ chế chẩn đoán kép - chẩn đoán từ xa với các chuyên gia Nhật Bản. Theo đó, các kết quả chẩn đoán hình ảnh như MRI, CT, tiêu bản xét nghiệm giải phẫu bệnh… sẽ được kết nối với Trung tâm chẩn đoán hình ảnh từ xa để kiểm tra, chẩn đoán, xác nhận lần 2 bởi các bác sĩ Nhật Bản.

Đánh giá cao sự phối hợp của Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc tầm soát, phát hiện các bệnh lý nguy hiểm và mạn tính rất cần thiết trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay. Đại diện Bộ Y tế hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mở thêm nhiều trung tâm tương tự tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện để người dân Việt Nam được kiểm tra, phát hiện bệnh kịp thời, giảm gánh nặng bệnh tật.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.