Chống từ xa những nguy cơ có thể tác động đến thanh niên

Phải “chống” từ xa những nguy cơ có thể tác động đến thanh niên. Thành đoàn luôn quan tâm, duy trì tổ chức các diễn đàn “Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe”, “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”.

Tạo sức đề kháng tự thân

“Dựa vào đặc điểm đông về số lượng và dễ bị lôi kéo, kích động của thanh niên, các thế lực thù địch luôn sử dụng các chiêu thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, phức tạp để thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, nhất là trên mạng xã hội”. Đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TNCS TPHCM, mở đầu cuộc trao đổi với PV Báo SGGP xoay quanh nội dung về nhiệm vụ, giải pháp của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn trong cuộc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Chống từ xa những nguy cơ có thể tác động đến thanh niên ảnh 1
Đồng chí Phan Thị Thanh Phương

* PHÓNG VIÊN: Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM xác định trọng tâm trong việc đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là gì?

- Đồng chí PHAN THỊ THANH PHƯƠNG: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng. Trọng tâm của nhiệm vụ này là gắn kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, kiên trì triển khai các mô hình, giải pháp phù hợp với thanh niên. Nội dung thực hiện lấy phương châm “Xây là cơ bản”, với mục tiêu cụ thể là xây dựng bản lĩnh thanh niên TPHCM.

* Các mô hình, giải pháp đã triển khai thực hiện là gì, thưa chị?

- Có 6 mô hình, giải pháp được triển khai thực hiện trong các cấp bộ Đoàn, bước đầu đã có những tác động nhất định đến nhận thức và hành động trong đoàn viên, thanh niên. Ở cấp Thành đoàn, với nhiều giải pháp, cách làm tập trung vào tuyên truyền, tổ chức học tập, nghiên cứu Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên qua các hội thi Olympic, tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” dành cho sinh viên và “Ánh sáng thời đại” dành cho giảng viên, giáo viên trẻ. Đối với Đoàn cấp cơ sở, tập trung vào việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua việc tổ chức học tập chuyên đề, xây dựng các công trình, phần việc làm theo Bác; tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử cho đoàn viên, thanh niên; triển khai Cuộc vận động xây dựng các giá trị mẫu hình của thanh niên: “Yêu nước - khát vọng, đạo đức - trách nhiệm, tri thức - sáng tạo, năng động - văn minh”...

* Việc xây dựng bản lĩnh thanh niên dựa trên những nội dung, tiêu chí nào?

- Đó là các hoạt động phong trào để tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện, biến nhận thức thành hành động cụ thể. Cụ thể hóa các phong trào này là các ngày hành động thống nhất (Ngày lao động cộng sản, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ bảy tình nguyện…). Thông qua các giải pháp nâng cao nhận thức và rèn luyện bằng phong trào, đã tạo sức đề kháng tự thân cho thanh niên trước ảnh hưởng của những hiện tượng tiêu cực xã hội, trước sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, để thanh niên nhạy bén hơn với những vấn đề chính trị, xã hội và nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong đấu tranh phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Ba nhóm giải pháp trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới:

* Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

* Coi trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng thông qua các đợt sinh hoạt chính trị gắn với dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước.

* Chăm lo củng cố xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

Nguồn: Thành đoàn TPHCM

Chống từ xa những nguy cơ có thể tác động đến thanh niên ảnh 2
Một buổi sinh hoạt của CLB Người Cộng sản trẻ (Lực lượng TNXP TPHCM)

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

* Trước tác động của thông tin xấu, độc trên không gian mạng nhắm chủ yếu đến thanh niên, Đoàn cần làm gì?

- Phải “chống” từ xa những nguy cơ có thể tác động đến thanh niên. Thành đoàn luôn quan tâm, duy trì tổ chức các diễn đàn “Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe”, “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”. Qua đó, kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, định hướng của thanh niên; chủ động phân tích, dự báo, phòng ngừa các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

* Để chống các quan điểm, hành vi không phù hợp với đạo đức, văn hóa, cần phải làm gì, thưa chị?

- Quan điểm và cách thức là “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Các cấp bộ Đoàn tăng cường thông tin tích cực qua việc chú trọng tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, phát huy các gương điển hình tạo ngọn cờ tập hợp thanh niên qua cuộc vận động được thực hiện nhiều năm qua: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên không gian mạng; phòng chống các thông tin xấu, độc; chia sẻ các hành động đẹp, các thông tin tích cực, các giá trị văn hóa, lan tỏa cái đẹp, hạn chế cái xấu.

* Với việc đấu tranh trực diện các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc trên không gian mạng, cụ thể phải làm những gì?

- Đây là cấp độ “chống” có nội dung khó, phức tạp, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn với cơ quan chức năng. Để xây dựng lực lượng cho cuộc đấu tranh trực diện này, nhiều năm qua Thành đoàn TPHCM đã duy trì hệ thống Câu lạc bộ Lý luận trẻ từ cấp thành đến cơ sở, tập hợp đảng viên, đoàn viên ưu tú, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận chính trị. Chúng tôi luôn chú trọng yếu tố đổi mới, cập nhật phương thức phù hợp với xu thế tiếp cận của thanh niên. Ngoài xây dựng hệ thống các trang cộng đồng chính thống của tổ chức Đoàn từ cấp thành đến cấp cơ sở để thông tin đồng bộ, kịp thời và định hướng thống nhất dư luận trong thanh niên, còn khai thác tối đa các tính năng của mạng xã hội, các nền tảng số để tăng hiệu quả tương tác trực tiếp với đoàn viên, thanh niên. Cần thiết sáng tạo trong phương thức tổ chức thực hiện các sản phẩm tuyên truyền, giáo dục của Đoàn gần gũi, hấp dẫn, thu hút thanh niên.

Ngày 25-5, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Bùi Tuấn Lâm (tên gọi khác là Peter Lam Bui; 42 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) 5 năm 6 tháng tù. Theo cáo trạng, từ ngày 20-4-2019 đến ngày 7-9-2022, Bùi Tuấn Lâm đã có hành vi đăng tải 19 bài viết lên tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân “Peter Lam Bui” và 25 video, bài viết lên YouTube với nội dung không đúng sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

PHẠM NGA

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn