Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phải chịu trách nhiệm khi để 1 biệt thự vi phạm xây dựng nghiêm trọng, kéo dài

Liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9 nhà B khu biệt thự 5,2ha (ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc xử lý những sai phạm xung quanh công trình này.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép xây dựng cho ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà (ở số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) được phép xây dựng công trình 3 tầng tại số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa trên thửa đất có diện tích 300m2. Trong đó, diện tích sử dụng riêng là 300m2, diện tích xây dựng mỗi tầng là 75,7m2; tổng diện tích sàn xây dựng: 227,1 m2; mật độ xây dựng 25,2%; chiều cao tầng 1 là 3,6m, tầng 2, 3 là 3,3m; chiều cao từ nền đến đỉnh mái là 12,29m (tính từ cốt nền thiết kế).

Sau khi công trình được xây dựng và hoàn thiện, ngày 21-1-2022, đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với UBND phường Yên Hoà, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) quận Cầu Giấy khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình biệt thự trên.

Tại thời điểm khảo sát, chủ đầu tư khóa cửa, không phối hợp để tổ chức kiểm tra nên đoàn chỉ đánh giá trực quan hiện trạng công trình. Hiện trạng công trình có quy mô 1 bán hầm, 3 tầng nổi, 1 tầng áp mái; chiều cao khoảng 17m (tính từ nền sân hiện trạng).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tuy không kiểm tra, đo đạc trực tiếp, nhưng qua đánh giá trực quan, đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy công trình đã xây dựng không đúng giấy phép được cấp như: tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm phần bán hầm, tăng mật độ xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phải chịu trách nhiệm khi để 1 biệt thự vi phạm xây dựng nghiêm trọng, kéo dài ảnh 1 Công trình xây dựng  ở số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có nhiều vi phạm kéo dài do sự buông lỏng quản lý của địa phương

Vào cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra hàng loạt tồn tại và vi phạm của UBND phường Yên Hòa, Đội QLTTXDĐT và UBND quận Cầu Giấy. Trong đó, UBND phường Yên Hòa và Đội QLTTXDĐT Cầu Giấy đã nhiều lần làm việc, kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công sai giấy phép xây dựng được cấp nhưng không chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý.

Đặc biệt, UBND phường Yên Hòa, Đội QLTTXDĐT đã làm trái và vi phạm một số quy định trong việc xử lý công trình này. UBND phường Yên Hòa cũng không đề xuất, tổ chức biện pháp kiểm tra, xác định đối tượng nhiều lần tháo dỡ rào tôn do UBND phường dựng để ngăn chặn việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình để dẫn đến có dấu hiệu tội phạm gây mất an ninh trật tự, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự trên là nghiêm trọng và kéo dài. Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng với chức năng, nhiệm vụ Đội QLTTXDĐT đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Yên Hòa xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, UBND quận Cầu Giấy đã chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đã có 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Trước những sai phạm trên, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa và các cán bộ, công chức có liên quan để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình trên. UBND quận Cầu Giấy phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ.

“Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND TP Hà Nội về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm nêu trên; báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện đối với các nội dung nêu trên trong tháng 3”, Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo và đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban kiểm tra Thành ủy để xem xét kiểm tra, đánh giá, kết luận và tổ chức xử lý triệt để trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến những vi phạm tại công trình biệt thự trên.

Mới đây, sau khi nhận được đơn thư của công dân phản ánh có dấu hiệu tiêu cực, buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở dẫn đến vi phạm trong xây dựng tại số nhà 9 lô B, khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn đề nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật tổ chức ngày 19-5-2023

Không chỉ chuyện tiền thưởng…

Đã 4 tháng sau lễ trao thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 nhưng nhiều tác giả, đồng tác giả vẫn chưa nhận được khoản tiền thưởng đi kèm.

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: