Chú trọng tiêu thụ nông sản ở thị trường nội địa

SGGP
Trong tháng 6 vừa qua, cửa hàng Vissan ở góc đường Nguyễn Công Trứ - Nguyễn Thái Học mở 2 đợt bán thịt heo với giá giảm 30%-40%, nhờ đó lượng thịt heo tiêu thụ tăng cao. 

​ Thịt heo bán lề đường ở Bến Tre ngày 27-6 giá 100.000 đồng/4kg

​ Thịt heo bán lề đường ở Bến Tre ngày 27-6 giá 100.000 đồng/4kg

Doanh nghiệp bán được một lượng lớn hàng, người tiêu dùng cũng được lợi và trông chờ những đợt bán tiếp theo.
Rõ ràng, ngành nông nghiệp dường như còn xem nhẹ thị trường nội địa với hơn 93 triệu dân. Câu chuyện thịt heo tại tỉnh Đồng Nai là một ví dụ. Vì quá chú trọng bán nông sản qua thị trường Trung Quốc, nên khi ở Trung Quốc ổn định được nguồn cung thì Việt Nam ứ hàng, sinh ra rớt giá. Đến lúc này, người ta mới nghĩ đến việc đưa thịt heo bán ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp có đông công nhân trong tỉnh và nghĩ đến thị trường TPHCM.
uy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Hoàng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước, khâu phân phối lưu thông trên thị trường nội địa còn yếu kém. Cả khi giá heo hơi bán tại chuồng chỉ 20.000 đồng/kg, nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì giá 90.000 - 100.000 đồng/kg. Rõ ràng có sự thao túng của thương nhân và giới vận chuyển hàng hóa, đã đẩy giá bán lên quá cao.
Qua việc “giải cứu” thịt heo cho thấy: Nếu biết hướng vào thị trường trong tỉnh Đồng Nai, khu vực Đông Nam bộ và nhất là thị trường TPHCM, với giá cả hợp lý, chất lượng thịt sạch, có nguồn gốc rõ ràng, thì người chăn nuôi heo ở Đồng Nai, Bình Dương hay Bình Phước hoàn toàn có thể yên tâm sản xuất.

VĂN PHONG (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ý kiến

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Vụ án ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và vụ dùng súng AK sát hại 2 người, làm 5 người bị thương tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã cho thấy việc quản lý các loại vũ khí quân dụng vẫn còn quá lỏng lẻo.