Chủ vườn khóc ròng khi mận rụng như sung

Hàng ngàn héc ta mận chưa kịp chín đã rụng như sung vì mưa đá, nhiều nông dân ở Mộc Châu (Sơn La) đang "khóc ròng" vì giá mận non (xanh) rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
IMG_7828.jpeg
Mận rụng tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La)

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, thời điểm hiện tại, giá mận đầu mùa đang rao bán ngay tại các vựa mận ở Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu và TP Sơn La (tỉnh Sơn La) cũng như một số nơi ở tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng… đang là 50.000-60.000 đồng/kg.

Thế nhưng, 2-3 ngày nay, nhiều người dân ở huyện Mộc Châu đang phải ngậm ngùi bán mận xanh non với giá chỉ có 1.000 đồng/kg (tức là chỉ bằng 1/50 giá bình thường).

IMG_7832.jpeg
Mận rụng nên chỉ còn bán được 1.000 đồng/kg. Ảnh do người dân cung cấp

Nhìn cả thảm mận rụng rời, lăn như bi trên mặt đất, nhiều nông dân xót xa với đống tài sản mất trắng trong phút chốc. Chị Lò Thị Yên ở thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, hàng loạt vườn mận trên địa bàn đã bị mưa đá đánh rụng tơi tả, có vườn mất trắng gần như 100%.

“Lẽ ra chỉ cần chờ khoảng 15-20 ngày nữa là mận được thu nhưng mưa đá đã cướp sạch của tôi”, anh Đào Văn Tuấn, chủ một vườn mận 2ha ở bản Pa Khen (thị trấn Nông trường Mộc Châu) than thở.

Mận thi nhau rụng trong cơn mưa đá, có nhiều trái bị dập nát nhưng cũng có trái chỉ xây xước nhẹ hoặc chỉ rụng cuống, hiện các chủ vườn đang tìm mọi cách thu gom, nhặt nhạnh, gạn lọc trong sỏi đá, lá cỏ để đem ra chợ bán lại cho thương lái, vớt vát chút tiền.

Một số thương lái cho biết, họ thu mua loại này về để làm mận muối bán dần. Do mận non và xanh, bị dập nát nhiều nên rất hao khi chế biến, vì vậy giá thu mua rẻ. Nhiều người dân cũng lo lắng, năm nay mất trắng mùa mận, đến lúc thu hoạch giá có thể đắt gấp 2-3 lần.

IMG_7763.jpeg
Vườn mận trắng mưa đá ở huyện Mộc Châu (Sơn La) chiều 28-3 vừa qua

Theo thống kê sơ bộ của địa phương, có khoảng 2.000ha mận đang ra trái tại các tiểu khu: Pa Khen, Tà Loọng, Mía đường, Bản Ôn… thuộc thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu đã bị mưa đá đánh rụng tơi bời, xơ xác. Tỷ lệ thất thu trung bình 30-50%, nhiều vườn lên tới 60-70% cho đến 100%.

Thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La, Mộc Châu là huyện trồng mận hậu lớn nhất cả nước hiện nay, tổng diện tích khoảng 3.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400ha. Nhiều năm qua, nông dân ở đây đã thu nhập khá nhờ bán mận (hoa và trái). Năm nay thiên tai bất ngờ, khắc nghiệt, nông dân không lường trước được, công tác dự báo thiên tai chưa tốt.

IMG_7834.jpeg
Ở xã Suối Giàng (Văn Chấn - Yên Bái) sáng 29-3 cũng xảy ra mưa đá, rau màu dập nát. Ảnh do người dân chia sẻ
IMG_7835.jpeg
Cánh đồng lúa ở xã Suối Giàng (Văn Chấn - Yên Bái) ngập nát vì dông lốc, mưa đá ngày 29-3

Như thông tin đã đưa, chiều 28-3 vừa qua, dông lốc đã xuất hiện ở nhiều nơi tại miền Bắc. Trong đó, tại khu vực huyện Mộc Châu đã có mưa đá (viên to có kích cỡ 1-2cm), trong khoảng 5 phút, gây thiệt hại nặng nề về tài sản của bà con nông dân.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, người dân cần chủ động phương án bảo vệ tài sản, nhà cửa, hoa màu, cây ăn trái… trong giai đoạn chuyển mùa này. Dự báo từ ngày 6-4 đến 7-4, miền Bắc lại có nguy cơ xuất hiện mưa đá do không khí lạnh tràn về sau chuỗi ngày nắng nóng sớm đầu mùa.

Tin cùng chuyên mục