Chưa điều chỉnh giá điện trong thời điểm này

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực tại buổi họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015, do Bộ Công thương tổ chức ngày 20-1.

Điều chỉnh giá điện phải trong khung giá

Liên quan tới điều hành giá điện cho năm 2017, đại diện Bộ Công thương khẳng định, theo quy định khi điều chỉnh giá điện thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải xây dựng giá điện cơ sở cho năm 2017 dựa trên tính toán năm 2015 và ước thực hiện năm 2016, kết hợp các tính toán cơ sở về chi phí giá thành năm 2017. Theo đó, năm 2017, nếu có biến động của giá cơ sở đầu vào, cụ thể như chi phí nhiên liệu, tỷ giá, tỷ lệ nguồn điện, chi phí mua điện cao hơn từ 7% thì mới tiến hành điều chỉnh. “Tuy nhiên hiện giá cơ sở đang được tính toán và chưa quyết định điều chỉnh giá điện tại thời điểm này”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết. Lý giải về tình trạng chậm công bố giá thành sản xuất điện hàng năm, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực và lãnh đạo EVN cho rằng, việc làm báo cáo tài chính tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp, thông thường mất từ 90 - 105 ngày. Sau khi báo cáo tài chính được làm xong, các công ty kiểm toán cũng phải có thời gian để có thể kiểm tra, rà soát lại hồ sơ, vì vậy dẫn đến chậm trễ trong việc công bố. Trong thời gian tới, EVN và Bộ Công thương sẽ sắp xếp để có thể sớm công bố, gửi các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như doanh nghiệp và người dân.

Tại cuộc họp báo, nội dung đang được dư luận quan tâm lo ngại là việc “trao quyền” cho EVN được phép điều chỉnh giá điện 10% là một tỷ lệ quá lớn, ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho rằng, việc phân quyền nhưng phải được điều chỉnh trong giới hạn. Giá điện nằm trong khung giá, Bộ Công thương cũng đã trình Chính phủ ban hành khung giá bán điện 2016 - 2020, việc điều chỉnh giá đều nằm trong khung giá được Chính phủ quy định. Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: “Trách nhiệm của EVN là phải đảm bảo cân đối cung cầu về điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Mỗi lần điều chỉnh giá điện đều phải được xem xét, đánh giá xem ảnh hưởng như thế nào đến phát triển kinh tế, đến hộ sử dụng điện, các nhà máy điện, xi măng… Trên cơ sở đánh giá đó, tùy theo mức độ mới tiến hành điều chỉnh”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết là sẽ chưa điều chỉnh giá điện trong thời điểm này. Trong ảnh nhân viên Công ty Điện lực Sài Gòn gắn tụ bù cho người dân

EVN lãi hơn 2.100 tỷ đồng trong năm 2015

EVN cho biết, doanh thu bán điện trong năm 2015 của EVN là 234.339,52 tỷ đồng. Thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2015 là 2.529,36 tỷ đồng. Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2015 và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2015, EVN lãi 2.132,74 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan kiểm toán độc lập là Deloitte Việt Nam, còn các chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2015, trong đó có việc chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện phân bổ lũy kế đến hết tháng 12-2015 của các công ty sản xuất kinh doanh điện do công ty mẹ EVN sở hữu 100%.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, năm 2015, chênh lệch tỷ giá đã gây gánh nặng tới 9.800 tỷ đồng cho EVN. Trong đó, việc giá dầu giảm đã đỡ được 5.000 tỷ đồng. Còn gần 5.000 tỷ đồng EVN phải tự xử lý. Trong năm 2015, EVN đã xử lý được 3.500 tỷ đồng nhờ tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận, phần còn lại phải chuyển sang số dư chênh lệch tỷ giá và được phân bổ dần. Thông thường, theo chế độ kế toán, các khoản chênh lệch này phải hạch toán hết trong năm nhưng nếu đưa vào sẽ đẩy giá lên cao, nếu giá không lên cao sẽ bị lỗ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, khoản lỗ chênh lệch tỷ giá sẽ được hạch toán dần để đưa vào giá thành điện.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn