Chưa tăng giá điện trong tháng 10

(SGGP). – Chiều 1-10, Bộ Công thương đã họp báo trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành trong tháng 9 và 9 tháng năm 2012.

Theo nhận định của Bộ Công thương, sức mua của người dân chững lại, sản phẩm tồn kho cao; giá một số hàng hóa nông sản xuất khẩu giảm, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, lãi suất ngân hàng mặc dù có giảm nhưng doanh nghiệp tiếp cận vốn vẫn khó... Tính chung 9 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,8%. Đây là mức tăng thấp so với cùng kỳ năm 2011 (cùng kỳ năm ngoái tăng 7,8%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) 9 tháng ước đạt 83,78 tỷ USD (bằng 76,5% kế hoạch), tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với 13,3 tỷ USD. Như vậy, KNXK bình quân trong 9 tháng đầu năm ước đạt 9,3 tỷ USD/tháng, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tăng trưởng xuất khẩu cao hơn so với nhập khẩu nên 9 tháng cả nước đã xuất siêu khoảng 34 triệu USD.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng phải điều chỉnh giá điện, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định, giá điện chưa tăng trong tháng 10. Ông Cường cho biết thêm, theo Quyết định 24, để có kế hoạch điều chỉnh giá điện, Liên bộ Tài chính - Công thương phải kiểm tra giá thành sản xuất điện năm 2011.

Hiện tổ công tác liên bộ cũng đang kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm trước, đồng thời yêu cầu EVN tính toán giá thành dự kiến của giai đoạn năm 2013 - 2015, sau khi có kết quả sẽ trình Thủ tướng lộ trình điều chỉnh giá điện. 

TH.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Tin buồn