Chưa tăng giá điện trong tháng 10

(SGGP). – Chiều 1-10, Bộ Công thương đã họp báo trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành trong tháng 9 và 9 tháng năm 2012.

Theo nhận định của Bộ Công thương, sức mua của người dân chững lại, sản phẩm tồn kho cao; giá một số hàng hóa nông sản xuất khẩu giảm, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, lãi suất ngân hàng mặc dù có giảm nhưng doanh nghiệp tiếp cận vốn vẫn khó... Tính chung 9 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,8%. Đây là mức tăng thấp so với cùng kỳ năm 2011 (cùng kỳ năm ngoái tăng 7,8%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) 9 tháng ước đạt 83,78 tỷ USD (bằng 76,5% kế hoạch), tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với 13,3 tỷ USD. Như vậy, KNXK bình quân trong 9 tháng đầu năm ước đạt 9,3 tỷ USD/tháng, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tăng trưởng xuất khẩu cao hơn so với nhập khẩu nên 9 tháng cả nước đã xuất siêu khoảng 34 triệu USD.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về khả năng phải điều chỉnh giá điện, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định, giá điện chưa tăng trong tháng 10. Ông Cường cho biết thêm, theo Quyết định 24, để có kế hoạch điều chỉnh giá điện, Liên bộ Tài chính - Công thương phải kiểm tra giá thành sản xuất điện năm 2011.

Hiện tổ công tác liên bộ cũng đang kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm trước, đồng thời yêu cầu EVN tính toán giá thành dự kiến của giai đoạn năm 2013 - 2015, sau khi có kết quả sẽ trình Thủ tướng lộ trình điều chỉnh giá điện. 

TH.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn