Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

SGGP
Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Hiện chưa có biện pháp điều trị hữu hiệu đối với tình trạng liệt do các chấn thương tủy sống nghiêm trọng, vốn đang ảnh hưởng tới hơn 100.000 người Nhật Bản. Do đó, các bác sĩ phẫu thuật tại Trường Đại học Keio muốn nghiên cứu về khả năng dùng các tế bào iPS để điều trị chấn thương.

Nghiên cứu của Trường Đại học Keio sử dụng các tế bào iPS từ gốc thần kinh. Giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng, các bác sĩ cấy hơn 2 triệu tế bào iPS vào tủy sống của bệnh nhân trong ca phẫu thuật.

Giáo sư Masaya Nakamura của Trường Đại học Keio, trưởng nhóm nghiên cứu, đánh giá kết quả đạt được là một bước tiến vượt bậc, nhưng còn nhiều việc phải làm trước khi sử dụng rộng rãi phương pháp điều trị này. Mục đích của giai đoạn đầu là nhằm xác nhận tính an toàn của phương pháp cấy ghép. Bệnh nhân này sẽ được theo dõi trong thời gian tối đa là 3 tháng để quyết định nghiên cứu có thể tiếp tục một cách an toàn và những người khác có thể được cấy ghép hay không. 

Sau ca phẫu thuật được thực hiện ở Bệnh viện Đại học Keio, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Nhóm nghiên cứu cũng đang theo dõi liệu việc cấy ghép tế bào gốc có cải thiện được chức năng thần kinh và chất lượng cuộc sống hay không.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.