Chung tay giúp trẻ bệnh tim bẩm sinh: Chậm mổ sẽ gây nhiều biến chứng

Mỗi năm nước ta có khoảng 9.200 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có 3.000 ca nặng. Với những gia đình nghèo thì không thể nào kham nổi chi phí ca mổ tim. Và như vậy rất nhiều người chỉ biết ngậm ngùi nhìn con thơ lay lắt sống...

Em Gia Lâm (bên phải)

Đau lòng vì biến chứng

4 năm sau ngày giúp bé Trần Tấn Minh (quê Sóc Trăng) mổ tim, chúng tôi mới có dịp về lại thăm em. Sinh ra mới được 10 ngày thì em mắc bệnh tim nặng. Thời may như cái duyên, bác sĩ Trưởng khoa Tim của Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận bệnh và chỉ định mổ gấp miễn phí từ chương trình liên kết của bệnh viện với tỉnh Sóc Trăng.

Vui mừng khi được gặp lại chúng tôi, nhưng chị Thanh Tuyền (mẹ bé Tấn Minh), tâm sự: “Con em được cứu sống là niềm hạnh phúc và may mắn lớn đối với cả gia đình. Nhưng em khổ lắm, bởi nay đã gần 5 tuổi mà bé con vẫn chưa phát triển trí não”. Hiện nay, bé Minh chỉ ngồi một chỗ, thi thoảng cười khi có người đến ẵm bồng. Do mổ trễ, các bác sĩ chỉ cứu được mạng em, nhưng biến chứng của bệnh tim giai đoạn nặng đã khiến em không thể phát triển bình thường như những bạn cùng trang lứa.

Những di chứng để lại khi trẻ được mổ tim trễ đang là hệ lụy đau lòng của xã hội. Mắc bệnh tim nặng, nếu mổ trễ có thể trẻ sẽ chết hoặc để lại biến chứng như trí não không phát triển, cụt mất tay chân,…

Ai một lần gặp Nguyễn Gia Lâm (7 tuổi, quê Tây Ninh) đều không khỏi ngậm ngùi vì hiện em đã cụt hết cả 2 tay và 2 chân. Trước đây, em cũng đã qua ca mổ tim phức tạp khi mới 5 tháng tuổi. Gia đình nghèo, phải chờ lâu để có lịch mổ tim miễn phí nên bệnh thêm nặng và xảy ra nhiều biến chứng. Thế nhưng, vượt lên số phận, mẹ của Lâm cố bám víu tại TPHCM để có thể tiếp cận các điều kiện vừa kiếm sống vừa lo chuyện học hành cho con.

Như điều kỳ lạ đã đến, bao công sức, mồ hôi và nước mắt của 2 mẹ con bỏ ra, nay em Lâm đã hàng ngày đến lớp cùng với các bạn đồng trang lứa ở một ngôi trường dành cho trẻ bình thường. Nhìn Lâm kẹp cây viết giữa 2 cùi tay để viết ra những con chữ tròn trịa mới thấy được nghị lực và ý chí của em. Không chỉ vươn lên để biết con chữ mà em còn học rất giỏi. Em bảo, ước mơ của mình là hàng ngày được đến lớp học chữ để sau này thành người có ích như mẹ hằng mong ước.

Theo PGS-TS Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1, Chủ nhiệm Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TPHCM, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có xu hướng tăng những năm gần đây. Trong khi đó, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản về tim mạch nhi hiện vẫn còn rất thiếu. Đây là một trong những lý do trẻ chờ mổ tim quá tải.

Giúp con một cuộc sống mới

Hiện nay, chi phí mổ tim bẩm sinh nói chung và đối với trẻ em nói riêng khá cao nên ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều tổ chức từ thiện đã chung tay hỗ trợ, trong đó có Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM. Hàng năm, hội cùng các nhà hảo tâm đã chung góp giúp khoảng 500 ca mổ tim bẩm sinh trẻ em. Trong 9 tháng đầu năm 2014, hội đã giúp gần 300 trẻ mổ tim.

Ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM, cho biết: “Mổ tim cho trẻ là một trong những chương trình ưu tiên của hội. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mức để giúp trẻ có một trái tim khỏe mạnh”.

Theo đó, hội cùng các địa phương giúp trẻ mắc bệnh tim được mổ theo hình thức hội giúp 70% chi phí, địa phương và gia đình 30%. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nặng, có giấy ưu tiên của bác sĩ mà gia đình lại quá khó khăn, hội sẽ liên kết với các quỹ từ thiện sẵn sàng hỗ trợ 100% chi phí. Từ khi bắt đầu chương trình cứu trẻ em bệnh tim bẩm sinh đến nay, hội đã giúp 6.679 ca và là đơn vị từ thiện được công nhận giúp mổ tim nhiều nhất của cả nước.

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM phối hợp với các tỉnh, thành từ Quảng Bình, Nghệ An đến Cà Mau để chung giúp mổ tim miễn phí cho trẻ. Gia đình có trẻ mắc bệnh tim, hoàn cảnh khó khăn có thể liên hệ với chính quyền địa phương hoặc trực tiếp hội để được hướng dẫn, giúp đỡ.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện