Chung tay xây mái ấm cho người nghèo

Chỉ trong vòng 2 năm (2021-2022), dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm xóa nhà tạm bợ, thiếu kiên cố cho hộ nghèo, cả hệ thống chính trị tỉnh Sóc Trăng đã khẩn trương huy động nhiều nguồn lực xã hội để triển khai hỗ trợ xây dựng 3.496 mái ấm để người nghèo vui xuân, đón Tết.
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thực hiện nghi thức bàn giao 3.496 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thực hiện nghi thức bàn giao 3.496 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh

2 năm, xây dựng 3.496 căn nhà

Khi mới tái lập tỉnh năm 1992, Sóc Trăng có số hộ nghèo chiếm đến 64,4% dân số, trong đó số hộ thiếu đói phải trợ cấp thường xuyên chiếm hơn 27%. Với nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ người dân thoát nghèo, đến năm 2020 toàn tỉnh giảm chỉ còn 2,66% hộ nghèo, tương đương 8.600 hộ. Qua rà soát, trong tổng số hộ nghèo này thì có đến 3.240 hộ đang sống trong những căn nhà đơn sơ, tạm bợ, thiếu kiên cố. Vấn đề này đã trở thành một bài toán lớn đặt ra trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

Trước thực tế trên, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định công tác chăm lo cho hộ nghèo, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định mục tiêu phải hỗ trợ cho 100% hộ nghèo có nơi an cư lạc nghiệp. Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo Vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tỉnh Sóc Trăng gồm 26 đồng chí được thành lập, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo đề ra mục tiêu xóa toàn bộ nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố cho 3.240 hộ nghèo trong 2 năm, từ năm 2021 đến năm 2022.

Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhanh chóng được lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng, đồng hành, ủng hộ từ đông đảo cộng đồng, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài nước. Cuộc vận động dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thế nhưng chỉ trong vòng 2 năm, tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ, đóng góp hơn 174,8 tỷ đồng thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Trong đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh vận động được hơn 144,8 tỷ đồng, Ban Chỉ đạo cấp huyện vận động đạt trên 30 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ này, qua 2 đợt triển khai, Ban Chỉ đạo vận động các cấp tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ xây dựng 3.496 căn nhà (mỗi căn 50 triệu đồng) cho người nghèo. So với kế hoạch đề ra, chương trình vận động đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra là 256 căn (3.496/3.240 căn), đạt 107,9%.

Có nhà mới, người dân vui

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Toàn bộ quá trình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự tham gia phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các cấp, các ngành. Đặc biệt, công tác lựa chọn đối tượng hỗ trợ được rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, các hộ được chọn ra đều do họp dân bình nghị, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng đối tượng. Cả hệ thống chính trị tỉnh đều vào cuộc quyết liệt, khẩn trương để những hộ nghèo kịp thời có ngôi nhà mới ấm cúng, vui xuân đón tết.

Nhìn căn nhà vừa mới hoàn thiện khang trang, kiên cố, ông Triệu Sơn (61 tuổi, ngụ xã Hòa Đồng, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) không thể giấu được niềm vui hiện rõ trên mặt. “Nói thật, có nhà mới tôi mừng đến không ngủ được mấy đêm đầu lúc dọn vào ở.

Trước gia đình ở ngôi nhà lá lụp xụp, may nhờ chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ 50 triệu đồng, cộng với số tiền tích cóp, rồi con cái hỗ trợ thêm mới xây được căn nhà này. Giờ thì tôi không còn lo cảnh mưa gió nữa, tết này con cháu đi làm ăn xa về cũng có ngôi nhà ấm cúng, quây quần bên nhau. Tôi rất cám ơn chính quyền, lãnh đạo các cấp đã xem xét hỗ trợ kịp thời cho gia đình”, ông Triệu Sơn chia sẻ.

Trong tổng số 3.496 căn nhà được triển khai hỗ trợ hộ nghèo giai đoạn 2021-2022, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ cho 1.253 trường hợp là đồng bào dân tộc Khmer (chiếm gần 36%). Anh Thạch Bình (33 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), là một trong những hộ gia đình đồng bào Khmer được nhận hỗ trợ xây nhà, cho biết: “Tôi làm nghề phụ hồ, vợ tôi ở nhà chăm 3 con nhỏ, cả nhà sống trong căn nhà xập xệ. Kinh tế gia đình khó khăn, đủ ăn là mừng chứ tôi chưa dám mơ có căn nhà.

Thấy vậy, chính quyền địa phương đã hỗ trợ tôi 50 triệu đồng để làm nhà. Từ số tiền này, tôi bỏ công nhà ra làm, rồi anh em chòm xóm phụ giúp mới có được căn nhà kiên cố như hôm nay. Nói thiệt là vợ chồng tôi mừng và biết ơn lắm”.

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Sự thành công của chương trình đến từ những đóng góp quý báu của đông đảo cộng đồng, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là nỗ lực của cả hệ thống chính trị nhằm quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (1992-2022). Thông qua cuộc vận động, những hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã có sự hỗ trợ kịp thời về nhà ở, góp phần tiếp sức, tạo thêm động lực để bà con yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đọc nhiều nhất

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Là con trai út trong nhà, mặc dù rất ham học nhưng em Lý Trung Quang (ảnh, 18 tuổi, ở thôn 6, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) phải nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm kiếm tiền phụ bố lo chữa bệnh cho mẹ.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức