Chương trình Về với yêu thương: Đến với bà con dân tộc K’ho ở Lâm Đồng

Vào những tháng cuối năm 2015, đoàn công tác từ thiện của chương trình Về với yêu thương đã thăm và tặng quà giúp bà con nghèo dân tộc thiểu số tại xã Đạ Nhim (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), khi nơi này đang vào vụ thu hoạch cà phê. Nhiều gia đình bà con dân tộc K’ho ở Đạ Nhim đều “gửi” hết con trai, con gái, cháu trai, cháu gái… lên các rẫy cà phê để tranh thủ kiếm thêm tiền sắm sửa cái ăn, cái mặc đón tết đến.

Không chỉ về thăm và tặng quà, đoàn công tác thiện nguyện lần này còn tổ chức giao lưu nấu ăn với chủ đề Bữa cơm yêu thương, với sự tham dự của nhiều phụ nữ trung niên và bạn gái trong những chiếc váy thổ cẩm đặc trưng của dân tộc mình.

Gia đình Kon Sơ K’sriên hôm nay “ưng cái bụng” nên mang theo con gà từ vườn nhà đến hội giao lưu nấu ăn. Khi được hỏi vì sao gà luộc xong không chặt hay xé bày ra đĩa cho đẹp để mời khách mà lại bày cả con gà trên mâm, thì gia chủ cười tươi rói, trả lời giọng lơ lớ: “Phong tục của tụi em mời khách là phải mời nguyên con gà, không chặt gà ra mà mời khách đâu! Mời khách nguyên con gà rồi khi nào khách muốn thì mình mới chặt ra chớ!”. Cuộc giao lưu là dịp các gia đình thi nấu các món đặc sản, như chế biến món cà đắng (một giống cà đặc trưng của Tây Nguyên), cá kho thơm đậm chất buôn làng. Cô vợ K’Duyên thỏ thẻ :“Em nấu mấy món này bằng tiền 1 ngày công của chồng em. Mong Ban tổ chức ăn thấy ngon, thấy thích”. Dù như thông lệ, quà tặng của chương trình Về với yêu thương không có gì quá lớn lao, chỉ là các loại thực phẩm, vật dụng sinh hoạt hàng ngày như gạo, phở gói, sữa, nước mắm, nước ngọt… và trẻ nhỏ thì có tập, viết, áo sơ mi, thế nhưng cũng đã làm rộn ràng một góc phố núi những ngày cuối năm.

Dịp này, các gia đình nghèo dự giao lưu nấu ăn Bữa cơm yêu thương còn được giúp xe ép nước mía tự động, trị giá 12 triệu đồng/xe.

PHÚ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé trai gặp nguy hiểm vì ung thư bàng quang

Mới 12 tuổi, bé Nguyễn Lê Nguyễn, con anh Nguyễn Thanh Vũ và chị Lê Thị Cầm (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã có 7 năm chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện