Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà:

Chương trình “Vì cuộc sống an toàn”: Ngày hội vì người nghèo

Sáng 1-6, tại Công viên Lê Văn Tám, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phối hợp với Tập đoàn Khải Toàn (KTG) tổ chức chương trình “Vì cuộc sống an toàn”. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 1.000 phiếu hỗ trợ cải tạo miễn phí toàn bộ thiết bị điện tặng các hộ dân nghèo của thành phố.

Chung tay cùng người nghèo

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi các hộ dân được cải tạo hệ thống thiết bị điện miễn phí tại ngày hội. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Mặc dù đến 8 giờ sáng chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ 6 giờ 30 sáng, không khí tại Công viên Lê Văn Tám đã trở nên rất nhộn nhịp bởi hàng ngàn người háo hức đến tham dự chương trình “Vì cuộc sống an toàn”.

Chương trình “Vì cuộc sống an toàn” chính thức phát động từ tháng 1-2008 với mục đích cải tạo miễn phí hệ thống điện trong nhà cho 3.000 hộ dân trên địa bàn TPHCM từ năm 2008 – 2010.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 6 tỷ đồng. Đến nay ban tổ chức đã cải tạo miễn phí toàn bộ hệ thống điện cho hơn 300 hộ dân tại các quận 3, 5, 6, 8 và 11.

Việc thực hiện chương trình này đã và đang giúp cho người dân, đặc biệt người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn phòng tránh được các nguy cơ về tai nạn, hỏa hoạn do sử dụng điện không an toàn gây ra.

Bác Tôn Nhăm Thình (1917) ngụ tại ấp 7, Láng Le - Bàu Cò, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cầm tấm phiếu cải tạo miễn phí điện do Ban tổ chức chương trình trao tặng vui mừng kể, căn nhà bác xây đã được mười mấy năm rồi nên hệ thống đường dây điện, bóng đèn đã quá cũ và thường chạm, chập điện. Bác mừng: “Tôi rất muốn thay thế bóng đèn mới và ổ cắm trong nhà để cho sáng sủa, dễ đi lại và an toàn hơn nhưng già rồi làm gì có tiền để thay. Có tấm phiếu này về chắc bà nhà và các con tui mừng lắm!”.

Chị Võ Tuyết Nhung (SN 1968, ngụ tại 7A/195 Phạm Văn Hai, ấp 7, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh) rơm rớm nước mắt tiếp lời: “Thật không thể nói hết là tôi vui như thế nào khi được biết nhà mình sẽ được chương trình thay mới miễn phí toàn bộ hệ thống điện trong nhà. 4 đứa con của tôi từ nay sẽ có điều kiện chú tâm học hành hơn”...

Không chỉ có bác Thình, chị Nhung mà hàng ngàn gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố khi đến tham dự chương trình cũng khấp khởi vui mừng vì sắp tới đây hệ thống điện trong nhà họ sẽ được cải tạo mới, đảm bảo an toàn và tiết kiệm.

Cần nhân rộng quy mô của chương trình

Người dân ghi phiếu tiếp nhận thông tin cải tạo hệ thống thiết bị điện tại ngày hội. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, chương trình “Vì cuộc sống an toàn” do Báo SGGP, KTG, Đoàn Khối - Dân - Chính Đảng thành phố, Trường Kỹ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến trúc TPHCM phối hợp thực hiện là hoạt động rất thiết thực, phù hợp với chủ trương của Thành ủy và UBNDTP.

Bởi lẽ, ngoài việc khảo sát, lắp đặt miễn phí các thiết bị điện cho 3.000 gia đình, chương trình còn nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho người dân. Hiệu quả của chương trình sẽ góp phần rất lớn trong việc giúp người dân phòng tránh, hạn chế nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng cho mỗi gia đình, mỗi khu phố và toàn thành phố. Vì vậy, Ban tổ chức cần nghiên cứu, nhân rộng quy mô của chương trình hơn nữa để tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội.

Ông Đặng Trọng Ngôn, Tổng Giám đốc KTG nhấn mạnh, công ty cam kết sẽ nỗ lực hoàn thành đúng kế hoạch chương trình để nhanh chóng chia sẻ những khó khăn của người nghèo. Tiếp đó, công ty cũng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình trong 10 năm và sẽ mở rộng ra tất cả tỉnh, thành trên cả nước.

Có thể nói, thành công lớn nhất của chương trình “Vì cuộc sống an toàn” chính là đã góp phần xây dựng nên một cộng đồng dân cư an toàn và tiết kiệm điện, đáp ứng được mong muốn thiết thân của người dân. Và điều này đã được chứng minh khi tại buổi lễ, đã có hàng ngàn người trực tiếp liên hệ với Ban tổ chức để lấy phiếu đăng ký cải tạo hệ thống điện trong nhà.

Nhóm PV

Bên lề

  • Tham gia ngày hội “Vì cuộc sống an toàn” từ… 6 giờ sáng

“Bà cụ hết ngồi lại đi tới đi lui, trông đến giờ đi đến ngày hội “Vì cuộc sống an toàn”. Bà cụ nôn nóng lắm chị à, cả đêm qua bà cứ trằn trọc. Sáng, vừa hơn 5 giờ đã thức dậy chuẩn bị và đòi tôi chở đi thật sớm!”, con trai bà Trần Bội Sang kể.

Gia đình bà Sang là một trong 30 hộ nghèo ở quận 6 được chương trình “Vì cuộc sống an toàn” cải tạo hệ thống điện miễn phí đầu tiên.

Được sống trong căn nhà sáng sủa, mát mẻ với đầy đủ đèn, quạt mà không lo trả nhiều tiền điện thì bà càng vui gấp bội. Vì vậy, nghe ban tổ chức chương trình tổ chức ngày hội, bà đã thức dậy thật sớm, tranh thủ đến Công viên Lê Văn Tám để trò chuyện và cảm ơn những người thực hiện chương trình.

  • “Ngộ” cảm ơn mấy “lị” nhiều lắm à!

Hệ thống điện nhà bác Nguyễn Văn Liếng, gia đình chính sách người Hoa sống ở quận 6, vốn câu điện nhờ từ nhà hàng xóm để xài tạm nên dây điện cứ chạy vô tội vạ trong nhà. Chưa hết, mỗi tháng gia đình còn phải chi tiền điện gần 200.000 đồng.

Sau 6 tháng xài hệ thống điện mới do chương trình “Vì cuộc sống an toàn” thực hiện, bác Liếng hớn hở khoe: “Ngộ cảm ơn mấy lị nhiều lắm à. Mấy lị mần điện cho nhà ngộ chắc chắn và đẹp thiệt à, tiết kiệm điện nữa chứ! Bây giờ ngộ chỉ mong có được hệ thống điện riêng để được trả tiền điện theo đúng giá tiêu dùng, giảm thêm chi tiêu tiền điện cho gia đình”.

  • 20 mảnh đời, chung một niềm vui

“20/25 thành viên của đội thi công chương trình “Vì cuộc sống an toàn” là người ở các tỉnh đến TP trọ học, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tiền lương 100.000 đồng/hộ/4 người không bằng lương mà các bạn làm bên ngoài, thậm chí không đủ… ăn cơm.

Nhưng nhờ có ngày hội như vầy, đội mình mới thấy hết ý nghĩa những việc làm của đội. Nhìn niềm vui của những người được cải tạo điện, chúng mình biết đã mang đến niềm vui cho nhiều người dân nghèo bằng một cuộc sống thật sự an toàn” - bạn Nguyễn Minh Tú, đội trưởng Comet super team, cho biết.

  • Chương trình nên mở rộng cho tất cả người dân

Tại sao chương trình không mở rộng cho tất cả hộ dân? Theo đó, những người dân thuộc diện nghèo, gia đình chính sách khó khăn được cải tạo hệ thống điện miễn phí còn những gia đình khá giả thì có thể trả tiền. Đó là những câu hỏi cũng như mong muốn của rất nhiều người dân khi đến tham dự chương trình “Vì cuộc sống an toàn”.

Cô Nguyễn Thị Thanh, cư trú tại đường Hai Bà Trưng, quận 3, bức xúc: Tôi đã nghe việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm hàng ngàn lần thế nhưng thực hiện cụ thể như thế nào thì chịu. Cứ nói là sử dụng đèn tiết kiệm điện nhưng nghe đâu để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm có hiệu quả cao cần phải cải tạo đồng bộ. Nên chăng chương trình nên mở rộng để tất cả người dân chúng tôi đều được tham gia?!

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân tại một dự án nhà ở xã hội huyện Bình Chánh vui chơi trong không gian chung. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM phát triển đa dạng loại hình nhà ở

Phát triển nhà ở của TPHCM trong 10 năm qua về cơ bản đã đạt được những kết quả đáng kể, từng bước đáp ứng được nhu cầu về nhà ở theo mức gia tăng dân số. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC