Chuyến tàu về quê nặng nghĩa tình

SGGP
Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hạn chế người dân ở các tỉnh phía Nam về quê tự phát, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời tổ chức 4 đoàn tàu chở người dân về quê. Sáng 8-10, tại ga Sài Gòn, chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành đưa 700 người trở về quê hương.

Có mặt ở ga Sài Gòn từ sáng sớm để kịp đón bà con, ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Quảng Bình, cho biết, chủ trương của tỉnh Quảng Bình là chủ động đón, không để người dân tự phát về quê. Tỉnh đã phối hợp với ngành đường sắt lập 4 đoàn tàu để đón gần 2.800 người dân là bà mẹ mang bầu, trẻ em, người già vào thăm con cháu, học sinh ở TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… về quê. Để thuận lợi cho người dân, đoàn tổ chức đón vào sáng 8 và 9-10 tại 3 điểm là ga Sài Gòn (TPHCM), ga Dĩ An (Bình Dương) và ga Biên Hòa (Đồng Nai). 

Chưa tới 6 giờ sáng, người lớn, trẻ em và nhiều bà bầu đổ về ga Sài Gòn. Hành khách của những chuyến tàu là những đối tượng đặc biệt nên cán bộ, nhân viên đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình đã chủ động lên phương án hỗ trợ, hướng dẫn lên tàu, sắp xếp chỗ ngồi. Giữa sân chờ, bộ phận y tế tổ chức test nhanh cho những hành khách chưa có giấy chứng nhận tiêm vaccine để kịp làm thủ tục lên tàu.

Đồng hành hỗ trợ người dân về quê còn có sự giúp sức của các tổ chức đoàn hội và các doanh nghiệp. Mang thùng sữa lên tàu, bà Lưu Hồng Liên, Công ty TNHH Việt Up cho biết, để động viên, chia sẻ với khó khăn của người dân, công ty đã chuẩn bị 3.000 chai nước uống, hàng chục thùng sữa, trái cây dành cho trẻ em, người già và tổ chức lực lượng kịp thời lên mỗi toa để trao cho mọi người.  

Chuyến tàu về quê nặng nghĩa tình ảnh 1 Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng trao quà cho các em nhỏ trước giờ tàu khởi hành về quê

8 giờ sáng 8-10, chuyến tàu đầu tiên mang số hiệu SE 16 khởi hành mang theo 700 hành khách gồm 220 học sinh, 135 phụ nữ mang thai, 80 phụ nữ nuôi con nhỏ, 130 trẻ nhỏ dưới 6 tuổi… về Quảng Bình. Trước giờ tàu lăn bánh, chị Thái Thị Thuận (quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) không giấu được niềm vui: “Hai vợ chồng cùng làm công nhân, nhưng đã nghỉ làm mấy tháng nay. Vợ chồng tính toán còn đúng 1 tuần lễ nữa là đến ngày sinh đứa con đầu lòng. Không có đoàn tàu nghĩa tình của tỉnh thì vợ chồng không biết xoay xở thế nào”.

Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại TPHCM, cho biết, đây là lần thứ 2 tỉnh Quảng Bình chủ động tổ chức đón người dân. Trong những tháng qua, người dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều chuyến xe chở gạo, rau củ quả, cá… vào hỗ trợ  đồng bào miền Nam ruột thịt.

“UBND tỉnh cũng đã gửi gần 24 tỷ đồng giúp bà con đồng hương gặp khó khăn đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19, mỗi hộ 1 triệu đồng; và hiện nay là đón tiếp bà con có nguyện vọng về quê”, Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng tâm sự.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều cơ sở vật chất tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM bị hư hỏng. Ảnh: BÙI TUẤN

Sửa trường học đón sinh viên

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhiều trường học, ký túc xá (KTX) ở TPHCM được trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Sau nhiều tháng sử dụng, phần lớn trường học, KTX đã được trao trả lại cho ngành giáo dục nhưng một số nơi bị hư hỏng, xuống cấp hoặc đã bị thay đổi công năng, cần sớm được sửa chữa kịp thời.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.