Chuyến tàu về quê nặng nghĩa tình

SGGP
Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hạn chế người dân ở các tỉnh phía Nam về quê tự phát, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời tổ chức 4 đoàn tàu chở người dân về quê. Sáng 8-10, tại ga Sài Gòn, chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành đưa 700 người trở về quê hương.

Có mặt ở ga Sài Gòn từ sáng sớm để kịp đón bà con, ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Quảng Bình, cho biết, chủ trương của tỉnh Quảng Bình là chủ động đón, không để người dân tự phát về quê. Tỉnh đã phối hợp với ngành đường sắt lập 4 đoàn tàu để đón gần 2.800 người dân là bà mẹ mang bầu, trẻ em, người già vào thăm con cháu, học sinh ở TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… về quê. Để thuận lợi cho người dân, đoàn tổ chức đón vào sáng 8 và 9-10 tại 3 điểm là ga Sài Gòn (TPHCM), ga Dĩ An (Bình Dương) và ga Biên Hòa (Đồng Nai). 

Chưa tới 6 giờ sáng, người lớn, trẻ em và nhiều bà bầu đổ về ga Sài Gòn. Hành khách của những chuyến tàu là những đối tượng đặc biệt nên cán bộ, nhân viên đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình đã chủ động lên phương án hỗ trợ, hướng dẫn lên tàu, sắp xếp chỗ ngồi. Giữa sân chờ, bộ phận y tế tổ chức test nhanh cho những hành khách chưa có giấy chứng nhận tiêm vaccine để kịp làm thủ tục lên tàu.

Đồng hành hỗ trợ người dân về quê còn có sự giúp sức của các tổ chức đoàn hội và các doanh nghiệp. Mang thùng sữa lên tàu, bà Lưu Hồng Liên, Công ty TNHH Việt Up cho biết, để động viên, chia sẻ với khó khăn của người dân, công ty đã chuẩn bị 3.000 chai nước uống, hàng chục thùng sữa, trái cây dành cho trẻ em, người già và tổ chức lực lượng kịp thời lên mỗi toa để trao cho mọi người.  

Chuyến tàu về quê nặng nghĩa tình ảnh 1 Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng trao quà cho các em nhỏ trước giờ tàu khởi hành về quê

8 giờ sáng 8-10, chuyến tàu đầu tiên mang số hiệu SE 16 khởi hành mang theo 700 hành khách gồm 220 học sinh, 135 phụ nữ mang thai, 80 phụ nữ nuôi con nhỏ, 130 trẻ nhỏ dưới 6 tuổi… về Quảng Bình. Trước giờ tàu lăn bánh, chị Thái Thị Thuận (quê ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) không giấu được niềm vui: “Hai vợ chồng cùng làm công nhân, nhưng đã nghỉ làm mấy tháng nay. Vợ chồng tính toán còn đúng 1 tuần lễ nữa là đến ngày sinh đứa con đầu lòng. Không có đoàn tàu nghĩa tình của tỉnh thì vợ chồng không biết xoay xở thế nào”.

Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại TPHCM, cho biết, đây là lần thứ 2 tỉnh Quảng Bình chủ động tổ chức đón người dân. Trong những tháng qua, người dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều chuyến xe chở gạo, rau củ quả, cá… vào hỗ trợ  đồng bào miền Nam ruột thịt.

“UBND tỉnh cũng đã gửi gần 24 tỷ đồng giúp bà con đồng hương gặp khó khăn đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19, mỗi hộ 1 triệu đồng; và hiện nay là đón tiếp bà con có nguyện vọng về quê”, Đại tá Nguyễn Văn Dưỡng tâm sự.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.