Có hay không việc bao che cho “cát tặc” lộng hành tại Thừa Thiên-Huế?

SGGPO
Chiều 8-12, phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VII nóng lên vì tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong nhân dân. 

Vấn nạn này kéo dài không chỉ đảo lộn cuộc sống của người dân mà còn gây ra tình trạng sạt lở bờ sông, đặc biệt là trong các đợt mưa lũ tháng 11 vừa qua.

Đại biểu Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Thừa Thiên-Huế đặt vấn đề, có hay không sự bao che, dung túng, tiếp tay của lực lượng chức năng dẫn đến tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh có giải pháp gì để hứa với nhân dân là chấm dứt được tình trạng này?

Có hay không việc bao che cho “cát tặc” lộng hành tại Thừa Thiên-Huế? ảnh 1 Đại biểu Huỳnh Cư nêu câu hỏi chất vấn tại HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế về khai tác cát sạn trên sông Hương
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Văn Thông lý giải rằng, tỉnh và các ban ngành đã nghe thông tin này, tuy nhiên, việc có hay không về việc bao che, dung túng và tiếp tay để khai thác cát sạn trái phép cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Nếu có sẽ xử lý nghiêm để làm gương và làm trong sạch cho lực lượng làm chức năng quản lý, theo dõi, giám sát hoạt động khai thác cát trái phép.

Riêng tình trạng khai thác trái phép, dù đã có những cố gắng, nỗ lực để ngăn chặn, song tình trạng khai thác cát trái phép còn diễn ra và càng ngày càng tinh vi khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát. Để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, thời gian qua UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông. Kết quả đã ngăn ngừa, phát hiện và xử lý cơ bản tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép nhất là các đoạn sông có lập trạm.

Theo đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 39,5 triệu đồng. Thời gian tới, để giải quyết dứt điểm tình trạng  khai thác cát, sỏi trái phép, UBND tỉnh sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các văn bản chỉ đạo nêu trên.

Trước câu trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Huỳnh Cư còn cho hay, đợt lũ vừa rồi đã gây sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng trên sông Hương, sông Bồ... Do vậy, đề nghị cần quyết tâm hơn nữa trong việc ngăn chặn khai thác cát sạn trái phép. Mặt khác, quản lý chặt phương tiện, tạo sinh kế, việc làm cho bộ phận này.

Có hay không việc bao che cho “cát tặc” lộng hành tại Thừa Thiên-Huế? ảnh 2 Khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương gây sạt lở bờ sông và cuốn văng nhà cửa của người dân

Tương tự, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế Cái Vĩnh Tuấn thông tin thêm, qua các đợt giám sát, người dân phản ánh mỗi lần có đoàn kiểm tra liên ngành xuất hiện thì tình hình tạm lắng, sau đó lại hoạt động trở lại, khai thác rộ từ ban đêm đến sáng, nhất là các khu vưc giáp ranh, bên này xử lý căng, các đối tượng lại dạt qua bên kia bờ. Do vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương.

Ông Tuấn cũng đồng tình cao về chốt trạm 24/24 ban đêm nhằm chấn chỉnh vi phạm.

Còn theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu, từ Trung ương đến địa phương đều vào cuộc xử lý triệt để vấn nạn này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn nạn khai thác cát sạn trên sông Hương, sông Bồ và các sông trên địa bàn.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: