Còn 800.000 tấn bom mìn, vật nổ nằm rải rác trên cả nước

SGGPO
Chỉ tính riêng số bom mìn, vật nổ từ năm 1945 đến 1975 do quân đội đối phương sử dụng ở nước ta đã lên tới trên 15 triệu tấn, nhiều gấp 4 lần so với Chiến tranh Thế giới thứ hai. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn 800.000 tấn nằm rải rác tại 63 tỉnh, thành...

 

Sáng 31-3, tại Quảng trường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hoá học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 701) đã tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4-4 với khẩu hiệu “Vì đất nước không còn bom mìn vật nổ sau chiến tranh”.
Tham dự buổi lễ có đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ thường trú tại Việt Nam.
Còn 800.000 tấn bom mìn, vật nổ nằm rải rác trên cả nước ảnh 1 Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn đã thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần trong xã hội
Tại lễ mít tinh, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh: Để hướng tới mục tiêu khắc phục bền vững tình trạng ô nhiễm bom mìn, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn; ban hành cơ chế chính sách trợ giúp xã hội đối với các nạn nhân bom mìn.
Đến nay, 100% nạn nhân bom mìn đã được giải quyết chế độ chính sách, tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phục hồi chức năng, học nghề…
Bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, những năm qua, cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức phi chính phủ đã có những hỗ trợ quý báu về trang thiết bị, kinh phí, trị giá hàng chục triệu USD để Việt Nam khắc phục, giải quyết hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.
Ông Lê Quân khẳng định, để rà phá, làm sạch đất bị ô nhiễm bom mìn, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, cùng với việc huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.
Còn 800.000 tấn bom mìn, vật nổ nằm rải rác trên cả nước ảnh 2 Hai mươi nạn nhân bom mìn của tỉnh Hà Giang đã được trao quà hỗ trợ sinh kế giúp ổn định cuộc sống.
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hoá học sau chiến tranh ở Việt Nam, kết thúc chiến tranh, Việt Nam là một trong những nước có tình trạng ô nhiễm bom, mìn nặng nề nhất trên thế giới.
Theo thống kê, chỉ tính riêng số bom mìn, vật nổ từ năm 1945 đến 1975 do quân đội đối phương sử dụng ở nước ta đã lên tới trên 15 triệu tấn, nhiều gấp 4 lần so với Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn 800.000 tấn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung.
Diện tích ô nhiễm bom mìn khoảng 6,1 triệu ha, chiếm 18,7% tổng diện tích của cả nước.
Đặc biệt có địa phương có đến 80% diện tích bị ô nhiễm. 
Bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh đe dọa đến cuộc sống của nhiều người dân, ảnh hưởng rất lớn đối với an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước.
Bằng nguồn lực trong nước và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, mỗi năm Việt Nam rà phá được từ 40.000 -50.000 ha ở các khu vực ô nhiễm bom mìn. Dự kiến, hơn 100 năm nữa mới có thể khắc phục hết ô nhiễm bom mìn phục vụ như cầu phát triển kinh tế xã hội, mang lại bình yên cho cuộc sống.

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo cộng đồng, như hàng trăm đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tham gia diễu hành đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm; triển lãm trưng bày hiện vật, hình ảnh thực trạng ô nhiễm và mối hiểm họa của bom mìn, vật nổ đối với con người, công tác khắc phục hậu quả trong những năm qua. 20 nạn nhân bom mìn của tỉnh Hà Giang đã được trao quà hỗ trợ sinh kế giúp ổn định cuộc sống.

Cùng chung hoạt động này, chương trình giao lưu với chủ đề "Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam" sẽ được tổ chức ngày 3-4 tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn