Công đoàn Đà Nẵng chung tay xây dựng thành phố môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường, những năm qua, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức cho không chỉ đoàn viên, người lao động mà còn hướng tới các chủ doanh nghiệp đối với việc sử dụng tiết kiệm, hợp lý tài nguyên thiên nhiên.
Các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng đồng loạt ra quân, dọn vệ sinh bảo vệ môi trường. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng đồng loạt ra quân, dọn vệ sinh bảo vệ môi trường. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Chai, lon, nhựa phế liệu…thay vì đem bỏ thì giờ đây đoàn viên, người lao động Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam (Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng) thu gom về. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam sẽ phân loại rồi bán làm quỹ để giúp đỡ cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam thực hiện mô hình "Thu gom chai, lon nhựa phế liệu"
Đoàn viên Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam thực hiện mô hình "Thu gom chai, lon nhựa phế liệu"

Chị Lê Nguyễn Khánh Hương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam cho biết, đơn vị đã lên ý tưởng từ thực tế khu vực căn tin công ty có khá nhiều chai, lon, nhựa phế liệu chưa được phân loại và sử dụng hợp lý. Trong khi đó, nhiều công nhân, người lao động trong công ty còn khó khăn về kinh tế.

Hiện Công đoàn Công ty đã lắp đặt 4 “Ngôi nhà thu gom chai, lon, nhựa phế liệu” trong khu vực căn tin. Ngôi nhà được thiết kế hình chữ nhật, có kết cấu bằng lưới thép cỡ nhỏ, chiều cao 1,2m, rộng 1m2, thể tích ngôi nhà khoảng trên 1m3, phía trên được bịt kín bằng tôn. Mỗi ngôi nhà có chi phí nguyên vật liệu khoảng 700.000 đồng. Riêng về các dụng cụ và thi công được tận dụng từ nguồn lực của công ty, nhiều đoàn viên, người lao động có tay nghề, tình nguyện tham gia thi công các ngôi nhà nên đã tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Dù mới xây dựng, song mô hình “thu, gom chai, lon, nhựa phế liệu” được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng. Từ mô hình, đơn vị có thêm nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành cho đoàn viên, người lao động.

Là một trong những công nhân được hỗ trợ, chị Trần Thị T, đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn chia sẻ, thu nhập của hai vợ chồng khá bấp bênh nên con cái không được bằng bạn, bằng bè. “Nhận được suất quà của Công đoàn, Trung thu năm nay, con tôi được vui hơn”, chị T. nói.

Không chỉ vậy, trong ngày 5-11, tại lễ phát động “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2023, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng đã trang bị 50 thùng rác phân loại tại nguồn tại một số tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), nhằm nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn của công nhân lao động tại các tổ tự quản.

Trao tặng thùng rác phân loại tại nguồn cho các tổ công nhân tự quản trên địa bàn quận Liên Chiểu. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Trao tặng thùng rác phân loại tại nguồn cho các tổ công nhân tự quản trên địa bàn quận Liên Chiểu. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tại đây, công nhân, người lao động các tổ tự quản đã cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu vực nơi sinh sống.

Theo bà Vũ Thị Nhu, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), tổ luôn coi trọng công tác tuyên truyền thông qua buổi sinh hoạt để người dân là công nhân, người lao động hiểu được tầm quan trọng, sự cần thiết và cấp bách của việc bảo vệ môi trường, đồng thời, vận động họ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường không chỉ ở cơ sở mà còn ở tổ dân phố- nơi sinh sống, tạm trú.

Ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết, sau 15 năm xây dựng “Thành phố môi trường”, TP Đà Nẵng đã dần tạo được thương hiệu riêng về môi trường. Đầu năm 2023, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu cả nước về thực hiện bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường (PEPI) với 79,82 điểm.

Đà Nẵng đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Đà Nẵng đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tuy nhiên, địa phương cũng đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến môi trường nếu không có sự quan tâm phát triển hài hòa giữa kinh tế và môi trường.

Chung tay cùng xây dựng, giữ vững hình ảnh “Đà Nẵng – Thành phố môi trường”, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng phát động “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” kêu gọi, huy động sự chung tay của các công nhân, đoàn viên, người lao động thành phố nỗ lực hơn, trách nhiệm hơn trong bảo vệ môi trường.

Công nhân đang phát quang bụi rậm tại Khu dân cư Quang Thành 4A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Công nhân đang phát quang bụi rậm tại Khu dân cư Quang Thành 4A, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng mong muốn các cấp công đoàn trên địa bàn tích cực phối hợp với chính quyền phát động, thực hiện các phong trào "Doanh nghiệp Xanh - Sạch - Đẹp - An Toàn, vệ sinh lao động", phong trào "Chống rác thải nhựa", "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp", "Ngày không sử dụng túi nilon"...để cải thiện chất lượng môi trường, thực hiện hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

“Mỗi đoàn viên, công nhân, người lao động hãy luôn gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, trước tiên từ nơi ở, nơi làm việc, sản xuất, đến môi trường xung quanh. Đồng thời, luôn là những người bạn thân thiết của môi trường xanh khi nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy; nghiêm túc phân loại rác thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục